Fed có thể gặp khó trong việc quyết định lãi suất nếu chính phủ đóng cửa

Fed có thể gặp khó trong việc quyết định lãi suất nếu chính phủ đóng cửa

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

09:29 21/09/2023

Việc đóng cửa không chỉ có khả năng làm chậm nền kinh tế và khiến việc tăng lãi suất trở thành một quyết định sai lầm, mà điều đó còn đồng nghĩa với việc các nhà hoạch định chính sách của Fed bị hạn chế trong việc tiếp cập dữ liệu liên quan tới lạm phát. Đó là bởi vì các cơ quan không được cấp vốn như Bộ Lao động và Thương mại sẽ không đưa ra các báo cáo dữ liệu quan trọng về xu hướng giá cả.

Nhà kinh tế Aditya Bhave của BofA cho biết: “Nếu việc đóng cửa kéo dài một tháng hoặc hơn, Fed về cơ bản sẽ mất phương hướng tại cuộc họp tháng 11, khi biết rất ít về hoạt động kinh tế và áp lực giá cả kể từ cuộc họp tháng 9”.

Mặc dù ông Bhave cho biết việc ngừng hoạt động trong thời gian dài là điều không thể, nếu nó kéo dài hơn một tháng, “chúng tôi nghĩ rằng Fed sẽ tiếp tục tiếp cận thận trọng vào tháng 11. Liệu Fed có thể tăng lãi suất vào tháng 12 không? Đó là một quyết định khó khăn, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nếu Fed bỏ qua trong tháng 11, có khả năng cao là chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, trừ khi lạm phát rõ ràng tăng lên lại."

Fed hoàn toàn dựa vào các báo cáo từ Lao động và Thương mại để đánh giá lạm phát.

Đặc biệt, họ tập trung vào chỉ số PCE làm thước đo chính để đánh giá lạm phát trong dài hạn. Chỉ số CPI là thước đo được công chúng theo dõi và cũng được đưa vào tính toán của Fed.

Mặc dù đây không phải là thước đo lạm phát duy nhất mà các quan chức Fed sử dụng, quyết định về về lãi suất sẽ rất phức tạp nếu thiếu chỉ số này.

Nhưng cũng phải để ý rằng, thị trường cũng nghĩ Fed đã kết thúc quá trình tăng lãi suất.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường HĐTL lãi suất quỹ liên bang định giá khả năng tăng lãi suất trong tháng 11 là dưới 30%. Công cụ này cũng cho thấy Fed có thể bắt đầu cắt giảm vào tháng 6/2024.

Tuy nhiên, BofA kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất một lần nữa, đưa lãi suất điều hành lên phạm vi mục tiêu 5.5 - 5.75%. Ông Bhave nói rằng nếu việc đóng cửa chỉ kéo dài vài tuần, Fed sẽ có đủ thời gian để thu thập dữ liệu và có khả năng tăng lãi suất trở lại, mặc dù ông cho biết việc tăng lãi suất là không chắc chắn nếu lạm phát tiếp tục hạ nhiệt.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ