Fed có thể dừng tăng lãi suất vào tháng 6, nhưng không nghĩa là dừng hẳn

Dũng Phùng

Dũng Phùng

FX Strategist

10:39 19/05/2023

Các quan chức Fed đang ngày càng chia rẽ về việc có nên tăng lãi suất vào tháng tới hay tạm dừng. Một số thành viên muốn hoãn tăng lãi suất trong tháng 6 để đánh giá lại vào cuộc họp tiếp theo

Trong những nhận xét trái chiều hôm thứ Năm, Thống đốc Philip Jefferson kiên nhẫn với quan điểm dovish, trong khi chủ tịch Fed Dallas, Lorie Logan, gợi ý rằng bà chưa sẵn sàng dừng chiến dịch thắt chặt của Fed.

Một lựa chọn mà bà đưa ra: tạm thời ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng sau

“Dữ liệu kinh tế trong những tuần tới có thể cho thấy việc hoãn tăng lãi suất trong cuộc họp tháng Sáu là phù hợp. Tuy nhiên, tính đến hôm nay, chúng ta vẫn chưa đạt được điều đó,” bà Logan nói với các chủ ngân hàng ở San Antonio, đồng thời chỉ ra lạm phát cơ bản đang tăng

Các nhà đầu tư tăng vị thế đặt cược vào một đợt tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 14 tháng 6 sau nhận xét của Logan. Chủ tịch Jerome Powell có khả năng đưa ra nhiều định hướng hơn khi ông phát biểu tại một hội nghị của Fed ở Washington vào thứ Sáu.

Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, thì công khai ủng hộ cách tiếp cận chờ đợi và quan sát, ông nói rằng việc không hành động vào tháng 6 không có nghĩa là Fed đã dừng hẳn tăng lãi suất.

“Việc tạm dừng có thể là bỏ qua hoặc có thể là giữ nguyên,” ông nói trong một hội nghị vào tối thứ Ba trên đảo Amelia, Florida.

“Chúng tôi không rõ. Có rất nhiều điều không chắc chắn, vì vậy chúng ta sẽ phải xem mọi thứ diễn ra như thế nào, để hiểu được đâu là tín hiệu thực sự và đâu là tín hiệu nhiễu.”

Các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất 5 điểm phần trăm trong vòng chưa đầy một năm, nhưng lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% và tỷ lệ thất nghiệp 3.4% là mức thấp nhất trong một thế kỷ.

Chia rẽ quan điểm

Sự đồng thuận mạnh mẽ mà ông Powell đã vun đắp trong năm qua đang có dấu hiệu rạn nứt. Jefferson, được Tổng thống Joe Biden đề cử làm phó chủ tịch Fed, nói rằng tác động đầy đủ của việc thắt chặt trong quá khứ có lẽ vẫn chưa thể hiện hết lên nền kinh tế.

Đó là một lời cảnh báo, bên cạnh lo ngại rằng những căng thẳng gần đây trong lĩnh vực ngân hàng có thể làm suy yếu nền kinh tế hoặc các nhà lãnh đạo ở Washington không thể nâng trần nợ. Các nhà lập pháp đang đàm phán với Nhà Trắng để nâng giới hạn vay của Hoa Kỳ trước thời hạn ngày 1 tháng 6, nếu không, sẽ có nguy cơ vỡ nợ thảm khốc.

“Kịch bản cơ sở của chúng tôi là Fed đã làm xong những việc cần làm. Tuy nhiên, lãi suất vẫn có rủi ro tăng thêm trong mùa hè này,” kinh tế trưởng người Mỹ Michael Gapen của Bank of America cho biết.

Dù xảy ra kịch bản giữ nguyên lãi suất, Fed vẫn có thể giữ nguyên lập trường diều hâu bằng việc thể hiện nó trên dự phóng — thông qua biểu đồ Dot plot.

Dot plot tháng 3 cho thấy lãi suất đạt mức cao nhất 5.1% theo ước tính trung bình và trên thực tế lãi suất đã tăng đến mức đó vào đầu tháng này. Nếu dự phóng lãi suất trung bình tăng thêm vào tháng 6, cùng với việc điều chỉnh tăng đối với các dự báo kinh tế chung, thì điều đó sẽ báo hiệu các đợt tăng bổ sung sắp tới mà không hứa hẹn rõ ràng.

Cuộc họp ngày 2-3/5 của ngân hàng trung ương cũng đánh dấu một bước ngoặt trong quá trình ra quyết định của Fed. Sau khi tăng lãi suất mạnh mẽ trong 14 tháng qua, các nhà hoạch định chính sách hiện đang áp dụng cách tiếp cận theo từng cuộc họp, điều này sẽ cho phép họ điều chỉnh chính sách cẩn thận hơn.

Chỉ còn chưa đầy bốn tuần nữa là đến cuộc họp tiếp theo, các quan chức vẫn đang chờ đợi một số công bố dữ liệu quan trọng khác.

Bloomberg.com

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ