Fed - Câu chuyện ngựa và nước

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

10:16 27/02/2021

Nhắc đến việc Fed không thể duy trì mức lãi suất trong khoảng một thập kỷ qua, hành vi của nhà đầu tư rất giống với câu ngạn ngữ cổ về chú ngựa: "Bạn có thể dẫn chúng tới hồ nước, nhưng bạn không thể ép chúng uống".

Không giống như giai đoạn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua khi Fed cố gắng tạo ra lạm phát hoặc kỳ vọng lạm phát bằng cách giữ lãi suất thấp, lần này lại khác. Các nhà đầu tư không hề tin những lời hùng biện của Fed. Fed đang thua trận, còn họ đang chiến thắng.

Mặc dù các thị trường không thể gây ảnh hưởng đến lãi suất ngắn hạn khi Fed buộc họ phải neo theo, nhưng họ có thể bán các loại trái phiếu dài hạn và làm dốc đường cong, như hiện tại. Về bản chất, các nhà đầu tư đang nói với Fed rằng cuối cùng điều gì đến sẽ phải đến với họ, vì họ không tin vào câu chuyện lãi suất sẽ tiếp tục thấp hơn trong thời gian dài nữa.

Những gì bạn cần hiểu là Fed kiểm soát cái được gọi là cơ sở tiền tệ. Họ không kiểm soát nguồn cung tiền thực tế, như nhiều người lầm tưởng. Các tổ chức tài chính cho vay vốn do Fed cung cấp, đây là thứ tạo ra cung tiền thực. Và khi khớp với nhu cầu, nó sẽ tạo ra các mức lãi suất thực tế. Tuy nhiên, khi các ngân hàng trung ương giữ lãi suất quá thấp trong thời gian quá dài, họ sẽ làm thay đổi nhu cầu một cách giả tạo.

Kịch bản này có thể là lý do tại sao Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đang tích cực thúc giục nhiều kích thích tài khóa hơn. Là cựu chủ tịch Fed, bà nhận thức rõ rằng thị trường là đầu tàu thực sự khi nói đến lãi suất. Fed với vai trò người thuần hóa sư tử chỉ có thể hy vọng khiến cho các nhà đầu tư nhảy qua những chiếc vòng. Nhưng cuối cùng thủ thuật cũng trở nên cũ kỹ và ngay cả bậc thầy xiếc khéo léo nhất cũng có nguy cơ bị cắn.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ