EUR/USD phục hồi mạnh mẽ, lạm phát Mỹ và Eurozone là tâm điểm tiếp theo

EUR/USD phục hồi mạnh mẽ, lạm phát Mỹ và Eurozone là tâm điểm tiếp theo

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

21:25 30/05/2024

EUR/USD đã có màn lội ngược dòng ấn tượng sau khi chạm mức hỗ trợ quan trọng 1.0800 trong phiên Mỹ hôm thứ Năm. Nguyên nhân chính cho sự phục hồi này đến từ đà giảm của đồng USD sau khi báo cáo GDP Q1 sơ bộ lần 2 được điều chỉnh cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm hơn dự kiến.

GDP Q1 sơ bộ lần 2 được điều chỉnh cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm hơn dự kiến, chỉ đạt 1.3% so với ước tính trước đó là 1.6%. Chỉ số DXY, thước đo sức mạnh của USD so với 6 đồng tiền chính khác, giảm nhẹ xuống 104.70 sau khi chỉ vừa mới lấy lại mốc 105.00.

Lạm phát Mỹ và Eurozone là tâm điểm tiếp theo

Nhà đầu tư hiện đang dồn toàn bộ sự chú ý vào dữ liệu Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi của Mỹ cho tháng 4, dự kiến được công bố vào thứ Sáu. Dữ liệu này được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất của Fed trong tương lai. Các nhà phân tích dự đoán mức tăng PCE lõi so với cùng kỳ năm trước và cùng kỳ tháng trước lần lượt ở mức 2.8% và 0.3%.

Điểm tin chính

  • EUR/USD bật tăng mạnh mẽ sau khi chạm vùng hỗ trợ tâm lý 1.0800. Đồng Euro phục hồi đáng kể mặc dù các nhà đầu tư tin rằng ECB sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ cuộc họp tháng 6, trong khi Fed vẫn chưa cam kết về thời điểm cụ thể.
  • Lạm phát lõi của Eurozone đã giảm xuống 2.7% và đà giảm lạm phát lĩnh vực dịch vụ đã được nối lại sau khi đình trệ trong giai đoạn tháng 11/2023 - tháng 03/2024, các nhà hoạch định chính sách của ECB cảm thấy thoải mái với kỳ vọng về việc ngân hàng trung ương sẽ chuyển hướng sang chính sách bình thường hóa từ tháng 6.
  • Với việc khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 gần như chắc chắn, dự đoán về lộ trình cắt giảm lãi suất của ECB sau tháng 6 sẽ định hướng cho bước đi tiếp theo của đồng Euro. Hiện tại, thị trường tài chính kỳ vọng ECB sẽ cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò của Reuters với 82 nhà kinh tế từ ngày 21/05 - 28/05 cho thấy ECB sẽ thực hiện thêm hai lần cắt giảm lãi suất nữa trong năm nay.
  • Đầu năm, các nhà đầu tư dự báo ECB sẽ cắt giảm lãi suất sáu lần trong năm nay. Tuy nhiên, kỳ vọng về số lần cắt giảm lãi suất đã giảm bớt khi các nhà hoạch định chính sách của ECB cảnh báo rằng việc nới lỏng chính sách vội vàng có thể khiến áp lực lạm phát trở lại. Ngoài ra, sự không chắc chắn về đà tăng trưởng lương cũng thúc đẩy khả năng ECB thực hiện cách tiếp cận thận trọng với việc cắt giảm lãi suất.
  • Trên phương diện kinh tế, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào dữ liệu lạm phát sơ bộ của Eurozone cho tháng 5, dự kiến được công bố vào thứ Sáu. Dữ liệu lạm phát sẽ cung cấp manh mối về mức độ và tốc độ mà ECB sẽ hạ lãi suất. Các nhà kinh tế dự báo Chỉ số giá tiêu dùng Harmonized (HICP) tăng nhanh hơn ở mức 2.5% so với mức trước đó là 2.4% so với cùng kỳ. Lạm phát lõi HICP được ước tính tăng lên 2.8% từ 2.7% trong tháng 4 so với cùng kỳ.
  • Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone cho tháng 5 giảm xuống 6.4% so với ước tính và mức trước đó là 6.5%.

Phân tích kỹ thuật

Về mặt kỹ thuật, EUR/USD đã cho thấy tín hiệu tích cực khi break-out thành công mô hình tam giác cân trên đồ thị ngày. Hiện tại, cặp tiền đang giao dịch quanh mức 1.0800 và có khả năng tăng lên mức cao hai tháng gần 1.0900. Nếu vượt qua được ngưỡng kháng cự này, EUR/USD có thể hướng đến mục tiêu tiếp theo là 1.0950 và thậm chí là mức tâm lý 1.1000. Tuy nhiên, nếu giảm thủng đường EMA 200 ở mức 1.0800, đà tăng của EUR/USD có thể bị chặn đứng và nguy cơ đảo chiều xu hướng trong cả ngắn và trung hạn là khá cao.

EUR/USD đồ thị ngày

FXStreet

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ