Euro đang phát đi các tín hiệu cho một cuộc trỗi dậy vào tháng Một

Nguyễn Bảo Khánh

Nguyễn Bảo Khánh

Junior Analyst

15:14 22/12/2021

Đây là một giai đoạn hết sức nhạy cảm trong năm để đưa ra các dự báo. Sự di chuyển ở các nhóm tài sản phụ thuộc lớn vào các quyết định mang tính thời điểm của nhà đầu tư trong ngày. Phần đông các nhà đầu tư tổ chức lựa chọn đứng ngoài cuộc sau một tuần cực kỳ biến động với nhiều cuộc họp của các Ngân hàng Trung ương. Mặc dù vậy, một số động thái vẫn rất đáng được lưu tâm. Ngay cả một sự phần kỳ khiêm tốn giữa tiền tệ và trái phiếu cũng tiềm tàng khả năng định hình xu hướng trong khoảng đầu năm sau, khi mà thanh khoản dồi dào trở lại.

Mọi thứ có thể thay đổi, vậy tại sao ECB lại không?
Mọi thứ có thể thay đổi, vậy tại sao ECB lại không?
  • Các quyết định chính sách mới nhất khẳng định rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ không đi theo con đường của Ngân hàng Anh và có thể sẽ sớm được Cục Dự trữ Liên bang thực hiện ngay trong quý sau: tăng lãi suất cao hơn. Trong khi hầu hết các nhà hoạch định chính sách đồng ý rằng nên rút lại các chương trình kích thích thời đại dịch ra khỏi hệ thống, nhưng khi nói đến chi phí đi vay, các quan điểm lại rất khác nhau.
  • ECB bất ngờ tìm thấy một đồng minh trong nỗ lực xoa dịu kỳ vọng của thị trường về một chính sách tiền tệ thắt chặt vào năm tới: Biến thể Omicron, và kiên quyết với quan điểm lạm phát lạm "nhất thời" – mặc dù khó có thể nói biến thể này sẽ giúp giảm lạm phát như thế nào. Điều này trái ngược hoàn toàn với nhận xét của chủ tịch FED Jerome Powell rằng áp lực giá cả thực sự có thể dai dẳng hơn. Tuy nhiên, các nhà giao dịch trên thị trường tiền tệ có vẻ đánh giá đây chỉ là một động thái câu giờ của Hội đồng Thống đốc (Governing Council).
  • Lợi suất cùng với đồng Euro phản ứng tăng trong lúc cuộc họp báo của Chủ tịch ECB Christine Lagarde diễn ra, nhưng cả hai đều giảm mạnh khi kết thúc tuần giao dịch. Và trong khi xu hướng e ngại rủi ro được dự đoán sẽ "tiếp quản" thị trường và đẩy trái phiếu khu vực đồng tiền chung lên cao hơn, tại sao đồng Euro lại tăng giá vào hôm thứ Hai? Giao dịch chênh lệch lãi suất (carry trade) có vẻ không phải là câu trả lời và chúng tôi không muốn đưa ra quan điểm rằng đồng tiền chung tăng giá bởi thị trường giao ngay cho rằng ECB đang nói dối. Tuy nhiên, điều này là có khả năng nếu nhìn vào các biểu đồ hợp đồng quyền chọn và đây có thể là yếu tố thu hút sự chú ý trong một vài tuần tới.
  • So sánh đương cong biến động của đồng Euro so với một tuần trước, nhu cầu thấp hơn đối với đồng Dollar là rõ ràng, mặc dù ở mức khiêm tốn. Điều này xảy ra trong bối cảnh sự phân hóa chính sách tiền tệ giữa Fed và ECB ngày càng sâu sắc. “Mua tin đồn, bán sự thật” là một khái niệm thường diễn ra trên thị trường tiền mặt, nhưng hiếm trên thị trường quyền chọn. Trong khi đó, chúng ta thấy một hiệu ứng nụ cười (volatility smile) với độ biến động ngụ ý giảm sâu ở giữa và các hợp đồng Call delta thấp được phân bổ nhiều hơn ở phía xa đường cong. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường đang nghĩ lại về việc đặt cược vào EUR sẽ tiếp tục giảm giá.
  • Liệu chúng ta nên xem những động thái này như dấu hiệu ban đầu của sự thay đổi tâm lý thị trường, hay chúng ta đang gán ghép một lời giải thích cho những thay đổi ngẫu nhiên của đường cong? Với rất nhiều tin tức thuận lợi đã được định giá cho đồng Dollar, có thể đồng Euro đang chuẩn bị cho vùng dậy của nó. Các nhà giao dịch quyền chọn có thể đang thật sự đặt cược vào sự thay đổi trong giọng điệu của ECB trong thời gian tới.
  • Sau cùng, Hội đồng Thống đốc coi các dự báo lạm phát tăng cao liên quan mật thiết đến giá năng lượng - và do đó là tạm thời. Châu Âu đang phải chống chọi với tình trạng khan hiếm năng lượng khi thời tiết lạnh giá bắt đầu xuất hiện, thúc đẩy nhu cầu và đẩy giá tăng vọt vào thời điểm mà nguồn cung không thể theo kịp. Và Robert Holzmann nói rằng ECB sẵn sàng điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu rủi ro lạm phát xảy ra. Mọi thứ có thể thay đổi, vậy tại sao ECB lại không?

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ