ECB nhanh chóng kết thúc chương trình mua trái phiếu nhưng lại tỏ ra linh hoạt với thời điểm tăng lãi suất

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:36 11/03/2022

Nhìn chung, Bloomberg Economics coi kết quả cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu là “diều hâu”. Tại cuộc họp đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, Hội đồng Thống đốc đã đẩy nhanh tiến độ giảm bớt chương trình mua tài sản của mình, nhưng nới lỏng mối liên hệ giữa việc kết thúc mua trái phiếu và lần tăng lãi suất đầu tiên, tạo ra nhiều sự linh hoạt về thời điểm tăng lãi suất.

ECB nhanh chóng kết thúc chương trình mua trái phiếu nhưng lại tỏ ra linh hoạt với thời điểm tăng lãi suất
ECB nhanh chóng kết thúc chương trình mua trái phiếu nhưng lại tỏ ra linh hoạt với thời điểm tăng lãi suất
  • Hội đồng thống đốc hiện có kế hoạch mua trái phiếu hàng tháng là 40 tỷ Euro vào tháng 4, 30 tỷ Euro vào tháng 5 và 20 tỷ Euro vào tháng 6. Trước đó, họ đã tuyên bố rằng các khoản mua này sẽ lên tới 40 tỷ Euro trong Quý 2, 30 tỷ Euro trong Quý 3 và 20 tỷ Euro sau đó.
  • ECB đã thay thế từ “trong thời gian ngắn” bằng cụm từ “một khoảng thời gian sau” trong định hướng chính sách khi đề cập đến việc tăng lãi suất sẽ diễn ra sau bao lâu sau khi kết thúc chương trình mua trái phiếu.
  • Cách diễn đạt mới mang lại cho ECB sự linh hoạt trong việc đẩy các đợt tăng lãi suất vào năm sau nếu cần. Tình hình kinh tế vẫn ổn định, nhưng quan điểm của chúng tôi là nền kinh tế khu vực đồng Euro sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể từ cuộc chiến ở Ukraine, khiến khả năng tăng lãi suất xảy ra vào năm 2023 nhiều hơn là năm 2022.
  • ECB đã tăng đáng kể dự báo lạm phát của mình. Con số cho năm 2022 đã được đẩy lên 5.1% từ 3.2%. Con số đó cho năm 2023 đã tăng lên 2.1% từ 1.8% và cho năm 2024 lên 1.9% từ 1.8%.

Mất kiên nhẫn

Hội đồng thống đốc đã đẩy nhanh tiến độ kết thúc chương trình mua tài sản của mình. Hiện tại, chúng có thể kết thúc vào Quý III, nếu triển vọng lạm phát được duy trì.

Cả thông báo và quá trình đều đến sớm hơn chúng ta mong đợi. Chúng tôi đã từng kỳ vọng một thông báo vào tháng 6 và kết thúc mua tài sản vào quý IV. Điều này cho thấy sự khó chịu sâu sắc giữa các các chú “diều hâu” trong Hội đồng Thống đốc trong việc thêm các biện pháp kích thích giữa bối cảnh lạm phát cao kỷ lục.

Điều chỉnh định hướng chính sách

Định hướng chính sách của ECB về chương trình mua tài sản hiện nêu rõ, "Mọi điều chỉnh đối với lãi suất của ECB sẽ diễn ra một thời gian sau khi kết thúc hoạt động mua tài sản của Hội đồng thống đốc với APP và quá trình tăng lãi suất sẽ diễn ra dần dần.” Trước đó, họ cho biết, "Hội đồng thống đốc dự kiến chương trình mua tài sản sẽ kết thúc ngay trước khi bắt đầu tăng lãi suất."

Ngoài ra, ECB hiện đã loại trừ việc cắt giảm lãi suất thêm nữa. Tuyên bố đầu tiên trong ngày cho biết “Hội đồng thống đốc kỳ vọng các mức lãi suất của ECB sẽ duy trì ở mức hiện tại”. Trước đây họ nói, "duy trì ở mức hiện tại hoặc thấp hơn."

Dự báo

Các dự báo của thành viên ECB bao gồm đánh giá đầu tiên về tác động của cuộc chiến ở Ukraine đối với tăng trưởng GDP và lạm phát của khu vực đồng Euro. Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhấn mạnh rằng tác động này cần được đánh giá trong bối cảnh các điều kiện cơ bản vững chắc ở khu vực đồng Euro.

Trong khi chi phí năng lượng giải thích hầu hết các sửa đổi ngắn hạn đối với lạm phát, áp lực cơ bản cũng tăng lên. Ngoài ra, rủi ro đối với triển vọng lạm phát vẫn được xem là có xu hướng tăng trong ngắn hạn.

Hơn nữa, Lagarde nhấn mạnh rằng cả ba kịch bản của ECB về tác động của chiến tranh đều cho thấy lạm phát gần như đạt mục tiêu vào cuối khung thời gian dự kiến ​​của ngân hàng trung ương. Điều đó vẫn mở ra cánh cửa cho đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 12 sau khi khung thời gian dự báo được kéo dài đến năm 2025.

Dự báo tăng trưởng của ECB nhìn chung không thay đổi cho năm 2023 và 2024. Con số cho năm 2022 đã giảm 0.5%. Ngoài ra, rủi ro cũng nghiêng về phía giảm. Hai kịch bản bổ sung được chuẩn bị cùng với các dự báo cho thấy kết quả tồi tệ hơn.

Bloomberg Economics

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ