ECB đang chuẩn bị cho việc tăng lãi suất

12:43 12/02/2022

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết ECB đang tiến gần hơn đến mục tiêu lạm phát 2% và sẽ tăng lãi suất ngay khi thích hợp.

Trong một phỏng vấn được tờ Redaktionsnetzwerk Deutschland đăng tải ngày 11/2, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết, dựa trên việc phân tích số liệu lạm phát ở các nước thành viên Khu vực sử dụng đồng euro (eurozone), ECB sẽ đang chuẩn bị cho việc tăng lãi suất.

Bà Lagarde nói ECB đang tiến gần hơn đến mục tiêu lạm phát 2% và sẽ tăng lãi suất ngay khi thích hợp. Theo bà Lagarde, ECB đã bắt đầu thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát lạm phát.

Chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trong đại dịch của ECB sẽ dừng trong tháng Ba, điều kiện đầu tiên cho việc tăng lãi suất sau đó.

Bà Lagarde cảnh báo những hành động thiếu thận trọng sẽ gây rủi ro cho đà phục hồi kinh tế và việc làm ở eurozone. Bà khẳng định mọi động thái cần diễn ra từng bước.

Về nguyên nhân khiến giá cả tăng, bà Lagarde cho rằng trên 50% là do giá năng lượng tăng mạnh và các nút thắt về nguồn cung.

Bà nói tăng lãi suất sẽ không tác động nhiều trong việc kiềm chế đà tăng giá cả hiện nay.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ