ECB chỉ cần can thiệp bằng lời cũng đủ để kiếm chế đà tăng lợi suất

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

17:41 23/02/2021

"ECB đang theo dõi chặt chẽ lợi suất danh nghĩa trái phiếu kỳ hạn dài" - tuyên bố đó đủ để giảm thiểu tình trạng bán tháo trên thị trường trái phiếu trong thời điểm hiện tại.

Hãy xem nó như một loại DEFCON-5 (tình trạng báo động ít nghiêm trọng nhất của quân đội Mỹ), theo kiểu Nhật, thông qua can thiệp bằng lời nói. Rõ ràng là ECB không thoải mái với mức tăng lợi suất của tuần trước, ít nhất là với tốc độ hiện nay. Như chúng ta đã biết, reflation trade được thúc đẩy bởi kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế, chưa được phản ánh vào dữ liệu khu vực đồng euro. Xu hướng này được cho là dẫn đầu bởi Hoa Kỳ, tuy nhiên, bạn không muốn các thị trường phản ánh xu hướng thắt chặt các điều kiện tài chính mà không có tăng trưởng kinh tế thực sự.

Tuy nhiên (và đây là điều quan trọng), ECB không nhận thấy can thiệp quá mức là điều hợp lý. Chương trình mua tài sản PEPP của tuần trước nhìn chung tương đồng với báo cáo trước đó 17.2 tỷ EUR. Dữ liệu chỉ thực sự ghi lại các giao dịch mua cho đến thứ Tư tuần trước (được ghi nhận trên cơ sở các giao dịch đã settle), do đó, bản cập nhật tiếp theo có thể phản ánh tốt hơn mức tăng mạnh của lợi suất thực vào cuối tuần trước.

Còn rất nhiều việc khác ECB có thể làm và hỏa lực sẽ được sử dụng nếu cần thiết. Chương trình PEPP còn lại rất nhiều dư địa: tính đến ngày 19 tháng 2, “mới chỉ” xấp xỉ 46% (854.6 tỷ EUR) của gói trị giá 1.85 nghìn tỷ EUR đã được sử dụng. Vào thời điểm hiện tại, nhiều khả năng các thị trường sẽ được củng cố bằng lời nói với các bài phát biểu dự kiến ​​từ các thành viên ECB - Lane, de Guindos và Schnabel sẽ diễn ra trong tuần này. Họ có thể sẽ lặp lại những lời của bà Lagarde, nhẹ nhàng nhắc nhở các thị trường rằng có một bàn tay vững chắc ở phía sau hậu trường, sẵn sàng “chơi lớn” nếu xảy ra tình trạng tài chính thắt chặt và thị trường trái phiếu biến động.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ