Dường như Fed đã sẵn sàng điều chỉnh IOER nhằm kiểm soát lợi suất!

09:43 08/04/2021

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẵn sàng điều chỉnh RRP trong cuộc họp FOMC nếu cần thiết để giữ lãi suất ngắn hạn trong tầm kiểm soát!

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell

Ông Powell đã lưu ý áp lực giảm gần đây đối với lợi suất trong cuộc họp tháng 3 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang và cho biết Fed có thể điều chỉnh lãi suất đối với tỷ lệ dự trữ vượt mức (IOER) và quy mô chương trình mua lại hợp đồng reverse repo. Ông cho biết, động thái này có thể được thực hiện tại một cuộc họp thường kỳ hoặc thời điểm giữa các cuộc họp nhằm giữ lãi suất liên bang - lãi suất tiêu chuẩn của ngân hàng trung ương trong phạm vi từ 0% đến 0.25%".

Kể từ đầu năm, lãi suất Repo và trái phiếu Kho bạc đã giao động quanh mức 0 - và thậm chí đôi khi giao dịch dưới mức này - do lượng dự trữ của ngân hàng trung ương tăng lên đáng kể. Các nhà đầu tư đã thể hiện quan điểm rằng việc tăng dữ trữ một nhanh chóng có thể tiếp tục đẩy lãi suất thị trường xuống thấp hơn. Tác động này sẽ xảy ra sớm và rõ ràng nhất trên thị trường nợ đảm bảo kỳ hạn qua đêm.

Gennadiy Goldberg - chiến lược gia cao cấp về lãi suất của Hoa Kỳ tại TD Securities cho biết: “Fed không hề e ngại về việc hỗ trợ lợi suất Trái phiếu kỳ hạn ngắn nếu cần thiết, nhưng hiện tại có vẻ như mọi thứ sẽ phải trở nên tồi tệ hơn trước khi Fed vào cuộc".

Tháng trước, Fed đã thực hiện các bước đầu tiên nhằm hỗ trợ lợi suất ngắn hạn khi chỉ đạo Bộ phận Thị trường mở tại Fed New York tăng giới hạn hàng ngày của chương trình mua vào reverse repo kỳ hạn qua đêm từ 30 tỷ USD lên 80 tỷ USD, đây là lần điều chỉnh đầu tiên kể từ năm 2014. Vào thứ Tư, 15 đối tác đã thực hiện đi vay dựa trên cơ sở này với giá trị 35 tỷ USD - mức cao nhất kể từ ngày 31/3.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều

Độ rộng của nhịp tăng trên thị trường chứng khoản đã được cải thiện và điều đó đã được hoan nghênh rộng rãi. Trong khi S&P 500 đã tăng đều đặn từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020, tỷ lệ các cổ phiếu thành phần giao dịch trên mức trung bình động MA 200 ngày tương ứng đã tăng từ gần như bằng 0 lên 95%. Và ta có thể yên tâm rằng nhiều công ty đang chia sẻ gánh nặng tăng trưởng - vấn đề là nó không đặc biệt hữu ích trong vai trò một dấu hiệu về hiệu suất thị trường trong tương lai.
Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!

Kỳ vọng "base effect" sẽ đẩy nhanh tốc độ lạm phát tại Hoa Kỳ, thể hiện qua chỉ số CPI sắp được công bố vào tối nay. Trái phiếu đang có khởi đầu không mấy thuận lợi với lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ đạt mức 1.70%, giúp thúc đẩy đồng bạc xanh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ