Dường như đề xuất gói kích thích mới của Biden không thể tạo "cú nổ lớn" trên thị trường

08:21 01/04/2021

Lại một gói kích thích lớn khác được đề xuất nhưng dường như phản ứng của thị trường lại không mạnh mẽ được dự kiến. Điều này đã thể hiện sự không chắc chắn trong niềm tin của thị trường với Quốc hội.

Khối lượng quyền chọn mua đã giảm so với mức đỉnh
Khối lượng quyền chọn mua đã giảm so với mức đỉnh

Được biết, gói chi tiêu sẽ được trải rộng qua 8 năm và việc đầu tư ngay lập tức vào một dự án để là điều không đơn giản. Điều đó có nghĩa là gói chi tiêu đề xuất này có thể có ít tác động đến thị trường ngay trong năm nay. 

Tuy nhiên, vẫn còn một điều đáng chú ý là chính sách tài khóa hiện đang vượt qua chính sách tiền tệ trên tư cách là động lực thúc đẩy nền kinh tế. Không giống như các biện pháp kích thích trước đây chỉ tập trung vào việc hỗ trợ tiền mặt cho hộ gia đình, gói chi tiêu đề xuất này còn chú trọng vào đầu tư cơ sở hạ tầng, năng lượng xanh và nghiên cứu, có thể cải thiện mức tăng trưởng tiềm năng và sản lượng thực theo thời gian.

Những động thái này cùng với quá trình triển khai vắc xin tích cực được thúc đẩy với tốc độ cao hơn đã một lần nữa khẳng định "America Exceptionalism" (Chủ nghĩa ngoại lệ của nước Mỹ). Điều này có thể được hiện rõ ràng qua khoảng cách lợi suất giữa Hoa Kỳ và Châu Âu ngày càng gia tăng. Đối với thị trường chứng khoán, tin tốt là một số động thái giông "bong bóng tài sản" ở những phân khúc nhất định đã giảm nhiệt. Ví dụ, khối lượng quyền chọn mua đã giảm từ mức đỉnh - làm giảm bớt một số lo ngại về việc thị trường trở nên quá nóng.

Ye Xie, New York

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ

Quặng sắt đang có một ngày tồi tệ trong một tuần yếu kém và cũng là một tháng "chẳng ra gì". Nó giảm tới hơn 15% trong tháng 7 và đang tiếp tục suy yếu - cả hai đều chỉ ra sự đầu hàng của phe bò và làm tăng triển vọng rằng đợt bán tháo có thể kéo dài sang tháng 8.
Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại

Reflation trades dường như đang có dấu hiệu trở lại với sự suy yếu của đồng đô la. Đà tăng của nhóm cổ phiếu nguyên liệu, tài chính và năng lượng phục hồi đã đưa S&P 500 lên mức kỷ lục mới và chỉ số Bloomberg Commodities Spot cũng đạt mức đỉnh mới, trong khi đồng đô la sụt giảm. Lạm phát ở Đức cao hơn dự kiến ​​và việc phát hành nợ của Apple đã đẩy lợi suất trái phiếu ở châu Âu và Mỹ tăng lên.
Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Dữ liệu sáng nay một lần nữa cho thấy lạm phát, được đo bằng CPI lõi, tiếp tục tăng. Nhưng điều tích cực mà Fed có thể lấy để an ủi là việc tăng giá không nhất thiết phải phản ánh lên giá của người tiêu dùng. Biểu đồ dưới đây cho thấy PCE lõi hàng quý đang trên đà tăng trưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ