Đứng trước cơn bão biến động kinh tế, kịch bản dành trái phiếu kho bạc dường như đã rõ ràng!

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

16:29 08/12/2022

Kịch bản nào cho trái phiếu kho bạc trong thời gian tới?

Trước cơn bão biến động kinh tế, kịch bản dành trái phiếu kho bạc dường như đã rõ ràng
Trước cơn bão biến động kinh tế, kịch bản dành trái phiếu kho bạc dường như đã rõ ràng

Đợt phục hồi gần đây của trái phiếu chính phủ không có gì đáng chú ý, mặc dù thị trường có thể cần phải để ý tới các trái phiếu kỳ hạn ngắn. Chỉ trong khoảng một tháng, lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm đã giảm một cách đáng kinh ngạc với 50 điểm cơ bản, khiến đường cong lợi suất trở về trạng thái tồi tệ chưa từng thấy trong một thời gian dài.

Về cơ bản, thị trường đã chuyển từ việc lo lắng xem Fed có thể tăng lãi suất cao đến mức nào sang câu chuyện giả định về một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Khi nói đến nền kinh tế, chúng ta đều có thể thấy có những thứ trông giống vịt, đi như vịt và kêu quạc quạc như vịt không phải lúc nào cũng là vịt. Các bộ phận của nền kinh tế chắc chắn đang trên đà suy yếu, nhưng thị trường lao động vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Chắc hẳn ai cũng có thể thấy mức tăng thu nhập trung bình mỗi giờ vào tháng trước. Mặc dù suy thoái kinh tế chắc chắn là một viễn cảnh rất thực tế, nhưng khả năng nó xảy ra là chưa chắc chắn. Con đường hạ cánh mềm trở nên hẹp hơn không đồng nghĩa với việc nó đã đóng lại. Như CEO JPMorgan Jamie Dimon đã nói, thật khó để biết liệu những đám mây bão ở đường chân trời có thể trở thành một cơn cuồng phong hay không. Và đó là vấn đề với tốc độ biến động của đường cong trái phiếu chính phủ kỳ hạn ngắn. Sự sụt giảm của lợi suất kỳ hạn 2 năm dường như đang báo hiệu một cơn bão Cấp Năm chính thức, không hơn không kém.

Ngay cả khi suy thoái xảy ra, chúng ta vẫn có thể chạm mặt đất và cất cánh trở lại. Rốt cuộc, ngay cả khi đối mặt với đại dịch lần đầu tiên, sự suy yếu không kéo dài như người ta có thể nghĩ ban đầu. Và với niềm tin của Cục Dự trữ Liên bang về Bốn Trụ cột của nền kinh tế, một cuộc suy thoái có thể không nhất thiết phải kiểm tra sự lành mạnh mang tính hệ thống của nền kinh tế Hoa Kỳ, như cuộc khủng hoảng tài chính đã làm.

Tuần tới, chúng ta sẽ có một loạt các dự báo kinh tế vĩ mô mới từ Fed, chưa kể đến sự thay đổi trong biểu đồ dot plot. Sau đó, các trader trái phiếu kho bạc có thể đánh giá lại nhận định của họ đối với TPCP kỳ hạn ngắn. Trong ba tháng tới, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm có thể sẽ quay lại các mức đỉnh mà chúng ta đã thấy trước đây.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ