Đừng lo, gói cứu trợ sẽ sớm đến tay người dân Mỹ!

11:36 12/03/2021

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết người Mỹ sẽ bắt đầu nhận được gói cứu trợ vào cuối tuần này. Cùng với tiến độ tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 đang được đẩy nhanh, giới phân tích kỳ vọng đây sẽ là “liều thuốc tăng lực” thúc đẩy tăng trưởng, mở ra triển vọng tươi sáng cho kinh tế Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết người Mỹ sẽ bắt đầu nhận được gói cứu trợ 1,400 USD vào cuối tuần này ngay sau khi dự luật cứu trợ đại dịch 1.9 nghìn tỷ USD được thông qua.

“Chúng tôi đang cố gắng ưu tiên các khoản thanh toán trực tiếp,” Yellen cho biết hôm thứ Năm. Bà cũng đảm bảo sẽ gấp rút viện trợ để hỗ trợ quá trình tiêm chủng.

Phát biểu của bà được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Joe Biden ký ban hành gói cứu trợ mới cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, chính quyền địa phương và tiểu bang. Ông Biden đã có bài phát biểu trước toàn quốc tối thứ Năm tại Nhà Trắng - kỷ niệm một năm ngày người dân Mỹ bắt đầu giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 - đại dịch gây ảnh hưởng nặng nền đến nền kinh tế và đã khiến hơn 500,000 người ở Hoa Kỳ tử vong.

Nền kinh tế đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi khi số lượng tiêm chủng đạt vượt tốc độ 2 triệu liều mỗi ngày. Hôm thứ Năm, Biden đã ra sắc lệnh buộc các tiểu bang phải thực hiện tiêm chủng đầy đủ cho người trưởng thành trước ngày 1 tháng Năm.

Theo dữ liệu do Bộ Lao động công bố hôm thứ Năm, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước của Mỹ đã giảm hơn dự báo xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11. Tuy nhiên, số người dân có việc làm vẫn ít hơn 8.5 triệu người so với trước đại dịch, và số liệu thất nghiệp giảm có thể là do đã có nhiều người trong số họ đã ngừng tìm kiếm việc làm. 

"Đây là một gói hỗ trợ có thể giải quyết hậu quả của đại dịch cho người dân ”, Yellen cho biết, theo NBC. “Chúng tôi không muốn người dân bị ảnh hưởng bởi thời gian thất nghiệp kéo dài, không thể đi làm do trẻ em không được đến trường. Chúng tôi muốn đưa nền kinh tế trở lại hoạt động một cách bình thường ”.

Một báo cáo từ Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Năm cho thấy giá trị tài sản ròng của hộ gia đình Hoa Kỳ đã tăng vọt lên mức kỷ lục mới vào cuối năm 2020, nhờ sự tăng giá cổ phiếu và giá trị bất động sản nhà ở. Gói cứu trợ hàng tỷ USD có thể kích thích nhu cầu chi tiêu của người dân Mỹ trong những tuần và tháng tới.

Bà Yellen cho biết: . "Gói kích thích có quy mô phù hợp và chúng tôi không nghĩ rằng nó đã vượt quá giới hạn"

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ