Đừng lo, gói cứu trợ sẽ sớm đến tay người dân Mỹ!

11:36 12/03/2021

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết người Mỹ sẽ bắt đầu nhận được gói cứu trợ vào cuối tuần này. Cùng với tiến độ tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 đang được đẩy nhanh, giới phân tích kỳ vọng đây sẽ là “liều thuốc tăng lực” thúc đẩy tăng trưởng, mở ra triển vọng tươi sáng cho kinh tế Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết người Mỹ sẽ bắt đầu nhận được gói cứu trợ 1,400 USD vào cuối tuần này ngay sau khi dự luật cứu trợ đại dịch 1.9 nghìn tỷ USD được thông qua.

“Chúng tôi đang cố gắng ưu tiên các khoản thanh toán trực tiếp,” Yellen cho biết hôm thứ Năm. Bà cũng đảm bảo sẽ gấp rút viện trợ để hỗ trợ quá trình tiêm chủng.

Phát biểu của bà được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Joe Biden ký ban hành gói cứu trợ mới cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, chính quyền địa phương và tiểu bang. Ông Biden đã có bài phát biểu trước toàn quốc tối thứ Năm tại Nhà Trắng - kỷ niệm một năm ngày người dân Mỹ bắt đầu giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 - đại dịch gây ảnh hưởng nặng nền đến nền kinh tế và đã khiến hơn 500,000 người ở Hoa Kỳ tử vong.

Nền kinh tế đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi khi số lượng tiêm chủng đạt vượt tốc độ 2 triệu liều mỗi ngày. Hôm thứ Năm, Biden đã ra sắc lệnh buộc các tiểu bang phải thực hiện tiêm chủng đầy đủ cho người trưởng thành trước ngày 1 tháng Năm.

Theo dữ liệu do Bộ Lao động công bố hôm thứ Năm, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước của Mỹ đã giảm hơn dự báo xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11. Tuy nhiên, số người dân có việc làm vẫn ít hơn 8.5 triệu người so với trước đại dịch, và số liệu thất nghiệp giảm có thể là do đã có nhiều người trong số họ đã ngừng tìm kiếm việc làm. 

"Đây là một gói hỗ trợ có thể giải quyết hậu quả của đại dịch cho người dân ”, Yellen cho biết, theo NBC. “Chúng tôi không muốn người dân bị ảnh hưởng bởi thời gian thất nghiệp kéo dài, không thể đi làm do trẻ em không được đến trường. Chúng tôi muốn đưa nền kinh tế trở lại hoạt động một cách bình thường ”.

Một báo cáo từ Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Năm cho thấy giá trị tài sản ròng của hộ gia đình Hoa Kỳ đã tăng vọt lên mức kỷ lục mới vào cuối năm 2020, nhờ sự tăng giá cổ phiếu và giá trị bất động sản nhà ở. Gói cứu trợ hàng tỷ USD có thể kích thích nhu cầu chi tiêu của người dân Mỹ trong những tuần và tháng tới.

Bà Yellen cho biết: . "Gói kích thích có quy mô phù hợp và chúng tôi không nghĩ rằng nó đã vượt quá giới hạn"

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ