Đừng kỳ vọng rằng đồng USD sẽ dễ dàng đầu hàng trong thời gian tới

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

17:06 20/04/2021

Đồng USD hiện đang chịu áp lực suy yếu từ cả hành động giá lẫn yếu tố cơ bản, tuy vậy hãy vẫn còn quá sớm để bên bán có thể lơ là cảnh giác

Đồng USD đã liên tục suy yếu kể từ đầu Quý II/2021 đến nay
Đồng USD đã liên tục suy yếu kể từ đầu Quý II/2021 đến nay

Tỷ giá EUR/USD tăng vượt mức 1.20 vào ngày hôm qua sau khi đã chạm mức thấp nhất trong 4 tháng tại 1.1704. Lý do là rất đơn giản: Các yếu tố bất lợi đối với EUR hiện đã được phản ánh xong vào giá và thị trường bắt đầu nói về những câu chuyện tích cực đối với đồng tiền chung. Mức tăng dưới 3% trong 3 tuần liên tiếp chưa thể được coi là một đợt phục hồi quá mạnh mẽ. Tuy nhiên nếu đặt trong bối cảnh ít biến động của thị trường hiện tại, diễn biến trên của đồng EUR là khá nổi bật trong nhóm các đồng tiền chủ chốt. Ở chiều ngược lại, đồng USD đang có chuỗi giảm liên tiếp dài nhất kể từ tháng 6/2020 đến nay.

Hiện tại tâm điểm đang xoay quanh đồng EUR khi các nhà đầu tư tin tưởng vào khả năng phục hồi của khu vực kinh tế chung, rủi ro chính trị được kiểm soát và tốc độ triển khai vắc-xin được cải thiện. Thông tin về việc Ủy ban Châu Âu sẽ mua thêm 100 triệu liều vắc-xin Pfizer và BioNTech đã hỗ trợ giúp đồng EUR vượt lên trên mốc 1.20 so với USD và kích hoạt một loạt các lệnh dừng lỗ. Khung thời gian H4 đang cho thấy động lực tăng khá vững chắc.

NHTW Châu Âu ECB được cho là có thể sẽ chấp nhận việc lợi suất TPCP Châu Âu tăng lên trong thời gian tới. Ngoài ra, việc lợi suất TPCP duy trì ở mức thấp cũng không nhất thiết khiến đồng EUR suy yếu so với USD miễn là chênh lệch lợi suất TPCP đối với các kỳ hạn ngắn vẫn duy trì ổn định và nhu cầu phòng ngừa rủi ro đầu tư tại Châu Âu vẫn ở mức thấp. Áp lực đối với đồng USD dự kiến vẫn sẽ duy trì khi chỉ số Dollar Index của Bloomberg (BBDXY) hiện đã phá vỡ mô hình tăng kể từ đầu năm 2021 đến nay khi không thể tạo được mức đáy cao hơn.

Tuy nhiên, tình hình cũng chưa diễn biến quá bất lợi đối với đồng bạc xanh khi giá vẫn đang nằm trong kênh giá tăng và tỷ giá EUR/USD vẫn nằm dưới mức kháng cự 1.2103 - mức truy hồi Fibonacci 61.8% trong xu hướng giảm kể từ ngày 06/01/2021. Cho tới khi tỷ giá test vùng kháng cự trên hoặc khi chỉ số BBDXY phá vỡ mức đáy tháng 2, phe bán đồng USD vẫn cần phải giữ quan điểm thận trọng.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ