Đừng chống lại Fed hoặc phe "gấu" trong tháng 9!

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

17:01 23/09/2021

Các nhà đầu tư chứng khoán đang cảnh giác với tháng 10, một tháng nổi tiếng với những sự kiện đau buồn của thị trường này.

Các nhà đầu tư chứng khoán đang cảnh giác với tháng 10, một tháng nổi tiếng với những đợt suy thoái, từ vụ khủng hoảng tín dụng năm 1929 đến khủng hoảng tín dụng năm 2008. Nhưng chớ vội tính xa vậy, đà giảm của tháng này có thể vẫn chưa kết thúc!

Ngày thứ Tư đen tối, vụ vỡ nợ của Nga, và vụ phá sản của Lehman Brothers - một số sự kiện thị trường lớn nhất đã xảy ra vào tháng 9. Tuy nhiên tháng 10 lại khiến cộng đồng tài chính lo lắng hơn, bắt nguồn từ sự sụp đổ năm 1907 và 1929. Đồng nghiệp của tôi, Eric Weiner, tác giả của cuốn "What Goes Up: The Uncensored History of Modern Wall Street", lưu ý rằng nỗi sợ hãi về khả năng xảy ra cuộc "Đại sụp đổ" trước thời kỳ suy thoái đã thống trị thị trường trong một thời gian dài. Khi sự kiện "thứ Hai đen tối" năm 1987 và "thứ Sáu đen tối" năm 1989 xảy ra cũng vào tháng 10, chúng đã để lại một "vết sẹo" trong lòng các nhà đầu tư phố Wall.

Trong 30 năm qua, tháng 9 đã đưa chỉ số S&P 500 đi xuống trong 15 lần. Sau hơn một tháng với khối lượng giao dịch thấp, các nhà đầu tư có xu hướng quay trở lại sau kỳ nghỉ hè của họ và phân bổ lại tài sản trước khi mùa báo cáo thu nhập cuối cùng của năm được công bố. Ngay cả trong thời đại đại dịch, khi mà chính sách tiền tệ nới lỏng và thanh khoản dư thừa đã thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ, thì đợt suy thoái dữ dội nhất kể từ tháng 3 năm 2020 đã xảy ra vào tháng 9 năm sau, dẫn đầu bởi các cổ phiếu công nghệ lớn và dẫn đến sự điều chỉnh 10% của chỉ số S&P 500. Chỉ vài tuần sau, trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, chỉ số này đã giảm thêm 9%.

Kể từ mức đỉnh vào ngày 2 tháng 9, S&P 500 đã giảm 5.3%. Đó chỉ là một nửa của đà giảm dẫn đầu bởi cổ phiếu công nghệ năm ngoái, nhưng nó cũng rất quan trọng bởi các đợt điều chỉnh trong năm nay khá yếu. Tính thời vụ chắc chắn là một lý do, nhưng sự yếu kém của các công ty mới là vấn đề. Sự điều chỉnh “nông” và các yếu tố kỹ thuật đã đưa chỉ số này giảm xuống vào đầu tuần.

Vậy đà bán tháo liệu có tiếp tục không? Sau áp lực như vậy trong hai tuần rưỡi, không có gì ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán tăng trở lại. Nhưng để đánh giá theo tâm lý thị trường, theo khảo sát của AAII, phe “gấu” đã vượt qua phe “bò”. Điều đó có nghĩa là xu hướng risk-off có thể sẽ tiếp tục trong tháng này.

Vì vậy, đà giảm tháng 9 có thể tiếp diễn sang tháng sau, do tháng 10 có xu hướng giảm giá so với hai tháng trước. Nếu động lực suy yếu, tháng 10 có xu hướng là một tháng đi xuống. Nhưng nó cũng có thể tích cực nếu thị trường tăng tốc.

Tất nhiên, tin tức cũng quan trọng. Vào năm 2018, đợt bán tháo cực đoan vào tháng 10 đã tạo ra đà giảm liên tục đến cuối năm do dự đoán về việc thắt chặt định lượng, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và nguy cơ Brexit. Rõ ràng chúng ta không thiếu rủi ro trong thời gian còn lại của năm 2021.

Kriti Gupta, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Thế giới căng thẳng chờ đợi các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu biến thể Omicron
Nguyễn Bảo Khánh

Nguyễn Bảo Khánh

Junior Analyst

Thế giới căng thẳng chờ đợi các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu biến thể Omicron

Khi biến thể Covid omicron mới lan rộng khắp thế giới, mọi hy vọng được đặt lên khả năng của các nhà sản xuất vaccine trong việc phát triển các mũi tiêm hiệu quả chống lại chủng này. Các chuyên gia đang theo dõi công hiệu của vaccine hiện tại và sẵn sàng điều chỉnh nếu chúng tỏ ra kém hiệu quả đối với biến thể mới. Họ tự tin sẽ làm được điều này, nhưng cho biết sẽ mất thời gian để phát triển, thử nghiệm, sản xuất và triển khai những mũi tiêm mới này cho hàng trăm triệu người.
Giá dầu sụt giảm gây áp lực lên OPEC+ tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Giá dầu sụt giảm gây áp lực lên OPEC+ tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng

Với việc WTI trở lại thị trường giá xuống (bear market) sau đợt bán tháo mạnh gần đây, OPEC+ sẽ có nhiều điều để suy nghĩ khi các bộ trưởng bàn về chính sách sản lượng vào thứ Năm. Sự suy thoái nhanh chóng của thị trường dầu làm tăng khả năng nhóm này sẽ tạm dừng mức tăng nguồn cung như kế hoạch trước đó, và điều này có khả năng là một cứu cánh cho giá dầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ