Dữ liệu kinh tế Trung Quốc kém khả quan - Triển vọng nào cho AUD/USD?

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

11:01 18/10/2021

GDP của Trung Quốc tính đến cuối quý 3 đạt 4.9%, thấp hơn kỳ vọng 5.0%. Sản xuất công nghiệp đạt 3.1% trong khi dự báo là 3.8%.Chỉ có doanh số bán lẻ tốt hơn một chút ở mức 4.4% so với dự đoán 3.5%.

Tác động của giá năng lượng tăng cao dường như sẽ tác động đến nền kinh tế Trung Quốc sau khi dữ liệu GDP và sản xuất công nghiệp công bố hôm nay không đạt kỳ vọng. Đà tăng của chi phí đầu vào cho sản xuất chững lại, và giá năng lượng dường như sẽ không hạ nhiệt sớm.

Mùa bão đã chứng kiến ​​những trận mưa xối xả khắp đất nước Trung Quốc, buộc một số mỏ than phải đóng cửa tạm thời. Khi mùa đông đến gần, nhu cầu năng lượng cao hơn có khả năng khiến giá cả tăng theo, đây là thực trạng chung của nhiều vấn đề liên quan tới nguồn cung toàn cầu.

Biến thể Delta vẫn tiếp tục làm gián đoạn hoạt động kinh tế ở Trung Quốc. Một số cảng biển tiếp tục trải qua các giai đoạn đóng cửa và mở cửa trở lại, khiến chi phí vận chuyển tăng lên đáng kể.

Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục thực hiện chính sách "thịnh vượng chung", vốn đang đè nặng lên thị trường chứng khoán và khiến nhiều lĩnh vực buộc phải điều chỉnh lại theo một bộ quy định mới.

Thống đốc PBOC Yi Gang gần đây nói rằng có thể ngăn chặn ảnh hưởng của sự kiện Evergrande. Các phương tiện truyền thông địa phương của Trung Quốc cũng đưa tin rằng một số nhà phát triển lớn đã yêu cầu nới lỏng quy định đối với lĩnh vực bất động sản.

Đã có những lời kêu gọi PBOC nới lỏng chính sách tiền tệ trước đó, và những kiến ​​nghị đó có khả năng ngày càng nhiều hơn.

Mặc dù giá quặng sắt hiện nay đã ổn định, nền kinh tế Trung Quốc phát triển chậm lại ít có khả năng cần nhiều quặng sắt hơn.

Australian Dollar Under Pressure on China Data Miss. Can AUD/USD Hold Ground?

Tương quan giá quặng sắt và AUD/USD

Đồng đô la Úc đã tìm thấy sự hỗ trợ từ triển vọng giá hàng hóa tăng cao vào cuối năm. Nhưng Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Úc, nếu các dấu hiệu chậm lại trong hoạt động kinh tế Trung Quốc vẫn tiếp tục, thì một số tác động đến nền kinh tế Úc có thể sẽ thể hiện vào giá ở một số giai đoạn.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Thế giới căng thẳng chờ đợi các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu biến thể Omicron
Nguyễn Bảo Khánh

Nguyễn Bảo Khánh

Junior Analyst

Thế giới căng thẳng chờ đợi các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu biến thể Omicron

Khi biến thể Covid omicron mới lan rộng khắp thế giới, mọi hy vọng được đặt lên khả năng của các nhà sản xuất vaccine trong việc phát triển các mũi tiêm hiệu quả chống lại chủng này. Các chuyên gia đang theo dõi công hiệu của vaccine hiện tại và sẵn sàng điều chỉnh nếu chúng tỏ ra kém hiệu quả đối với biến thể mới. Họ tự tin sẽ làm được điều này, nhưng cho biết sẽ mất thời gian để phát triển, thử nghiệm, sản xuất và triển khai những mũi tiêm mới này cho hàng trăm triệu người.
Giá dầu sụt giảm gây áp lực lên OPEC+ tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Giá dầu sụt giảm gây áp lực lên OPEC+ tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng

Với việc WTI trở lại thị trường giá xuống (bear market) sau đợt bán tháo mạnh gần đây, OPEC+ sẽ có nhiều điều để suy nghĩ khi các bộ trưởng bàn về chính sách sản lượng vào thứ Năm. Sự suy thoái nhanh chóng của thị trường dầu làm tăng khả năng nhóm này sẽ tạm dừng mức tăng nguồn cung như kế hoạch trước đó, và điều này có khả năng là một cứu cánh cho giá dầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ