Dữ liệu kinh tế Trung Quốc kém khả quan gây áp lực lên AUD và NZD

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

20:14 10/10/2022

Trung Quốc là một đối tác thương mại toàn cầu lớn và đã chứng minh điều đó trong quá trình mở rộng ngay sau thời điểm phong tỏa đại dịch. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi kể từ khi thị trường hàng hóa đạt đỉnh.

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, lần đầu tiên Trung Quốc được dự báo tăng trưởng chậm hơn so với phần còn lại của Châu Á sau ba thập kỷ (5.3% so với 3.3%).

Trung Quốc đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với các khu vực xung quanh như Australia và New Zealand. Tin tức về số ca nhiễm Covid gia tăng ở Thượng Hải - thành phố đông dân nhất của nước này - có ảnh hưởng tiêu cực đến AUD và NZD. Ngoài ra, chỉ số PMI dịch vụ của Trung Quốc giảm xuống vùng thu hẹp tại mức 49.3.

Trong nước, niềm tin người tiêu dùng giảm mạnh do chính sách zero-Covid của Trung Quốc gây áp lực lên sản lượng.

image1.png

AUD tiếp tục giảm, một phần do mối liên kết với các tài sản rủi ro khi S&P 500 bị bán tháo sau khi NFP tăng mạnh vào thứ Sáu, và một phần do dữ liệu PMI của Trung Quốc. Về mặt kỹ thuật, AUD/USD đã break xuống dưới vùng hỗ trợ dài hạn. Pha giảm gần đây nhất diễn ra sau một thời gian tích luỹ, do đó sẽ có khả năng giá điều chỉnh tăng đến ngưỡng kháng cự hiện tại. AUD/USD gần như không có hỗ trợ trực tiếp nào tại đây, với mức gần nhất là 0.6310 từ năm 2008.

Biểu đồ AUD/USD D1

image2.png

Tương tự AUD, NZD/USD đã bị bán mạnh kể từ khi chạm vùng kháng cự ngắn hạn 0.5800 và hiện đang hướng tới đáy năm 2022 tại 0.5565. Sau đó mục tiêu tiếp theo của phe short sẽ là 0.5470, và 0.5357. Kháng cự chính vẫn đang là 0.5800

Bất chấp RBNZ tăng lãi suất mạnh mẽ, NZD gặp khó khăn để giữ vững so với USD và tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn khi thị trường định giá gần như hoàn toàn việc Fed tăng lãi suất 75bps tháng 11.

Biểu đồ NZD/USD D1

image2.png

Tuần này sẽ có nhiều công bố dữ liệu của Hoa Kỳ, với dữ liệu PPI và biên bản họp FOMC vào thứ Tư. Thứ Năm sẽ công bố dữ liệu CPI của Mỹ, được dự báo ở mức 8.1%. Vào thứ Sáu, lạm phát Trung Quốc, doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ và dữ liệu tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan sẽ được công bố.

image3.png

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ