Dự báo xu hướng Chứng khoán Mỹ năm 2021 - Nhìn từ Lý thuyết mục tiêu lạm phát

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

10:30 31/12/2020

Lý thuyết mục tiêu lạm phát phủ nhận tầm quan trọng của cung tiền. Nhìn vào sự tăng trưởng mạnh của cung tiền M2 trong năm nay, người ta hy vọng lý thuyết đó là đúng.

Theo cuốn sách “Mục tiêu lạm phát”, được viết bởi Ben Bernanke và ba người khác, cách tiếp cận thích hợp là “giảm tầm quan trọng của lượng cung tiền và đặt mục tiêu lạm phát lên hàng đầu” bởi vì "tăng trưởng tổng lượng tiền chỉ có tác động gián tiếp và có mối quan hệ không thực sự rõ ràng về mặt thống kê với các biến số mục tiêu, chẳng hạn như lạm phát ”.

Mục tiêu lạm phát của Mỹ là chỉ số CPI 2%, và số liệu đang đi đúng hướng với CPI trung bình tăng 1.3% so với cùng kỳ năm 2019. Sử dụng cung tiền M2 làm thước đo tăng trưởng cung tiền, bạn có thể thấy trong biểu đồ dưới đây: mức tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước đạt trung bình 19% mỗi tháng trong năm nay - và tăng lên hơn 20% mỗi tháng kể từ tháng Tư. Đây là tốc độ nhanh nhất kể từ cuối những năm 1960. Điều này là bởi chỉ số CPI của Hoa Kỳ không tính đến lạm phát tài sản trên thị trường chứng khoán.

Nguồn: Bloomberg

Lịch sử đã nhiều lần cho thấy khi các ngân hàng có số tiền cho vay ít đi và tiền gửi tăng nhanh (phần lớn là nhờ chương trình QE khổng lồ của Fed), họ chuyển sang mua chứng khoán. Các khoản thế chấp đã được hưởng lợi, khi Fed đã mua trực tiếp hơn 1.4 nghìn tỷ USD chứng khoán có bảo đảm bằng thế chấp trong năm nay, đưa chỉ số Bloomberg Barclays U.S. MBS tăng gần 4%.

Với việc nới lỏng định lượng có thể sẽ duy trì ít nhất cho đến mùa hè năm sau, sự tăng vọt của cung tiền có thể sẽ tiếp tục. Và số vốn đó cần phải chảy vào đâu đó. Vì vậy, nếu bạn không nghĩ chỉ số CPI sẽ tăng thì hãy kỳ vọng rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng mạnh vào năm 2021 nhờ sự hỗ trợ "hào phóng" từ ngân hàng trung ương.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ