Dự báo Nonfarm Payrolls 05.02.2021: Cần một số liệu lạc quan để Dollar tiếp tục đà tăng!

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:41 05/02/2021

Báo cáo Nonfarm Payrolls của Hoa Kỳ cho tháng 1 sẽ được công bố vào tối nay. Nước Mỹ dự kiến sẽ có thêm 50 nghìn việc làm mới trong tháng 1, sau khi mất 140 nghìn việc làm trong tháng 12.

Thời tiết lạnh giá đã làm gia tăng số ca nhiễm Covid, do đó dẫn đến một số biện pháp phong tỏa ở một số khu vực của đất nước. Tình hình đã thuyên giảm khi chính phủ tăng tốc triển khai vắc-xin, nhưng số ca lây nhiễm hàng ngày vẫn còn rất cao. Hôm thứ Tư, quốc gia này ghi nhận 113 nghìn trường hợp mới và khoảng 4,000 trường hợp tử vong, một dấu hiệu cho thấy họ còn lâu mới bước ra khỏi tình hình hiện tại.

Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ vẫn ổn định ở mức 6.7%. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động trong tháng 12 là 61.5%, trong khi tỷ lệ thiếu việc làm là 11.7%.

Tiến độ vượt qua đại dịch chậm chạp

Mỹ đã mất khoảng 22 triệu việc làm từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2020, khi đại dịch ập vào đất nước này. Cho đến nay, Hoa Kỳ đã phục hồi được khoảng 12 triệu việc làm, mặc dù tốc độ tạo việc làm đã giảm mạnh theo thời gian. Lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch và vẫn là mắt xích yếu nhất trong nền kinh tế.

Với tốc độ này, khó có thể dự đoán khi nào việc làm sẽ phục hồi hoàn toàn sau ảnh hưởng ban đầu, nhưng các ước tính thận trọng cho thấy sẽ mất khoảng 4 năm. Chiến dịch miễn dịch toàn cầu đang diễn ra khá chậm, mặc dù ở Mỹ, 35 triệu liều vắc-xin đã được tiêm. Nếu thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng, khung thời gian có thể được giảm xuống.

Các chỉ báo mang đến tín hiệu trái chiều

Dữ liệu được công bố trước tối nay rất đáng khích lệ, mặc dù vẫn còn một số dữ liệu chưa đạt kỳ vọng. Như đã nói, tình hình đại dịch là lực cản chính dẫn đến tình trạng mất việc làm trong tháng 12. Ngoài ra, Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng vẫn giảm, với chỉ báo CB giữ ở gần mức thấp sau đại dịch và ước tính của Đại học Michigan vẫn ở khoảng 80.

Về mặt tích cực, ISM PMIs cho thấy thành phần việc làm đã được cải thiện trong tháng 1. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các chỉ số này thiên về tâm lý kinh doanh hơn là tiến bộ thực tế trong nền kinh tế.

Số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu tiếp tục suy yếu trong tuần nay nhưng vẫn trên ngưỡng 800 nghìn. Đối với cuộc khảo sát của ADP, khu vực tư nhân báo cáo rằng họ đã có thêm 174 nghìn việc làm mới trong tháng 1, một sự phục hồi khá đáng kể so với mức -78 nghìn trước đó. Cuối cùng, kế hoạch cắt giảm việc làm do các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ công bố đã tăng 3.3%, lên 79,552 vào tháng 1, từ mức 77,030 vào tháng 12, theo báo cáo của Challenger Job Cuts.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ