Dự báo giá vàng: Lợi suất phục hồi có thể cản trở XAU/USD?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:57 20/01/2022

Vàng (XAU/USD) lấy lại một phần mức tăng đột biến được ghi nhận vào ngày hôm qua, giảm 0.06% trong ngày trong phiên giao dịch sáng tại châu Á khi tâm lý thị trường xấu đi.

Biểu đồ giá vàng khung Daily
Biểu đồ giá vàng khung Daily

Kim loại màu vàng đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng vào thứ Tư sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ lùi lại từ mức đỉnh nhiều ngày và nhấn chìm đồng Dollar. Tuy nhiên, bài phát biểu mới nhất của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã làm dấy lên hy vọng về việc bình thường hóa chính sách tiền tệ nhanh hơn của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), từ đó ủng hộ trái phiếu và kéo giá vàng xuống.

Tổng thống Hoa Kỳ Biden nhấn mạnh những nỗ lực của Trưởng đoàn đàm phán Thương mại Katherine Tai nhằm xoa dịu những căng thẳng thương mại Trung-Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng đề cập rằng Mỹ "vẫn chưa” thể nới lỏng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc". Biden cũng nói, "Trung Quốc không đáp ứng các cam kết mua hàng của họ."

Hơn nữa, những bình luận ủng hộ việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell thúc đẩy điều chỉnh lại các chương trình hỗ trợ cũng làm dấy lên lo ngại về việc tăng lãi suất nhanh hơn và bình thường hóa bảng cân đối kế toán, từ đó tạo thêm áp lực giảm giá lên giá vàng.

Phân tích kỹ thuật

Vàng duy trì trên đường xu hướng giảm dần. Các động thái phục hồi nhận được sự hỗ trợ từ các tín hiệu RSI và MACD vững chắc hơn, cho thấy động lực tăng giá sẽ tiếp diễn.

Tuy nhiên, mức Fibonacci truy hồi 23.6% từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2021, gần $1,840, đóng vai trò như một rào cản trước mắt đối với người mua vàng, trước khi thử thách nhiều mức thấp được ghi nhận vào giữa tháng 11 khoảng $1,850.

Ngoài ra, các động thái điều chỉnh vẫn khó giảm qua vùng hỗ trợ (trước đó là kháng cự) ở khoảng $1,825.

Sau đó, các đường MA 50 ngày xung quanh $1,806 sẽ rất quan trọng, trước khi kim loại này hướng về phía đường hỗ trợ MA 100 ngày, khoảng $1,795-94.

Nhìn chung, người mua vàng có ưu thế hơn cả về mặt phân tích kỹ thuật cũng như về phân tích cơ bản, trước cuộc họp FOMC quan trọng của tuần tới.

FXStreet

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nasdaq chịu áp lực trước tâm lý risk-off

Nasdaq chịu áp lực trước tâm lý risk-off

Trong bối cảnh tâm lý tiêu cực và lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn do lạm phát nóng và lãi suất tăng, chứng khoán Mỹ tiếp tục suy yếu sau đợt bán tháo hôm thứ Tư.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ