Dow Jones khởi đầu tháng 4 giảm hơn 200 điểm khi lợi suất TPCP Mỹ tăng

Dow Jones khởi đầu tháng 4 giảm hơn 200 điểm khi lợi suất TPCP Mỹ tăng

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

07:51 02/04/2024

Chỉ số Dow Jones giảm điểm vào hôm thứ Hai (01/04) để khởi đầu quý II, khi nhà đầu tư cân nhắc dữ liệu lạm phát mới của Mỹ trong bối cảnh lo ngại đà tăng của thị trường có thể chậm lại.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 01/04, chỉ số Dow Jones giảm 240.52 điểm, tương đương 0.60%, xuống còn 39,566.85 điểm. Chỉ số S&P 500 tụt dốc 0.2% xuống còn 5,243.77 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq tăng 0.11% lên 16,396.83 điểm.

Nhà đầu tư vẫn thận trọng về lộ trình hạ lãi suất của Fed trong năm nay, cũng như thời điểm Fed có thể đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Chủ tịch Fed Jerome Powell vào hôm 29/03 cho biết tăng trưởng kinh tế vẫn mạnh mẽ và lạm phát vẫn cao hơn mức mục tiêu.

Ông Powell chia sẻ: “Điều đó có nghĩa là chúng tôi không cần phải vội vàng hạ lãi suất. Nền kinh tế hiện đang mạnh mẽ và thị trường lao động cũng vậy. Đồng thời lạm phát cũng đã hạ nhiệt. Chúng tôi sẽ thận trọng về quyết định này vì chúng tôi có thể làm như vậy”.

Dữ liệu của Fed cho thấy xác suất 58% NHTW này sẽ hạ lãi suất trong cuộc họp tháng 6, theo công cụ CME FedWatch.

Lợi suất TPCP Mỹ tăng hôm nay khi nhà đầu tư xem xét những phát biểu trước đó của ông Powell và dữ liệu lạm phát quan trọng. Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng gần 13bps lên 4.319%.

Nhà đầu tư đã phản ứng với dữ liệu về chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE, vốn được công bố trong thời gian thị trường đóng cửa vào hôm 29/03. PCE lõi tháng 2, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng 2.8% so với cùng kỳ năm trước, phù hợp với dự báo, đồng thời cũng tăng 0.3% so với tháng trước.

Các chỉ số chính đã khép lại quý đầu tiên đầy thắng lợi. S&P 500 leo dốc 10.2%, đánh dấu quý đầu tiên tốt nhất kể từ năm 2019, Dow Jones cũng tiến 5.6%, còn Nasdaq tăng vọt 9.1%.

Phố Wall cũng khép lại tháng 3 với hiệu suất mạnh mẽ, ghi nhận đà leo dốc tháng thứ 5 liên tiếp. Đà tăng hàng tháng và quý này đã đưa Dow Jones tiệm cận mốc 40,000 điểm. Tuy nhiên, sự sụt giảm hôm nay đã kéo chỉ số này khỏi mốc quan trọng đó.

Quincy Krosby, chiến lược gia toàn cầu của LPL Financial, nhận định: “Thị trường đang bị quá mua. Tại một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ thấy một đợt thoái lui.”

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng bứt phá: Nhu cầu mua vàng mạnh mẽ từ Trung Quốc đẩy giá lên cao
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vàng bứt phá: Nhu cầu mua vàng mạnh mẽ từ Trung Quốc đẩy giá lên cao

Đợt nhập khẩu vàng tư nhân của Trung Quốc đạt 543 tấn trong quý 1, trong khi PBoC đã bổ sung 189 tấn vào dự trữ vàng trong cùng kỳ. Phần lớn lượng mua của PBoC không được báo cáo công khai. Trung Quốc tiếp tục là lực lượng mua chính trên thị trường vàng, đẩy giá vàng lên cao. Tôi dự đoán Trung Quốc sẽ duy trì vai trò mua ròng vàng mạnh mẽ trong tương lai, hỗ trợ giá vàng đi lên.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ