Đồng Won của Hàn Quốc gặp khó khăn do dòng tiền từ các nhà đầu tư trong nước chảy ra nước ngoài

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

10:41 23/03/2021

Đồng won của Hàn Quốc mạnh hơn một chút vào thứ Ba, nhưng dòng tiền từ các nhà đầu tư địa phương trên thị trường chứng khoán chảy ra liên tục đang gây cản trở cho đà tăng này.

Đồng Won Hàn Quốc sẽ khó có thể tăng cao
Đồng Won Hàn Quốc sẽ khó có thể tăng cao

Dòng tiền từ thị trường chứng khoán Hàn Quốc chảy ra nước ngoài đạt 3.2 tỷ USD, giảm so với mức tăng 5.2 tỷ USD trong tháng 1.
Một phân tích về hành vi của dữ liệu dòng tiền hàng ngày cho thấy rằng xu hướng của chúng đang khá ổn định. Miễn là các lệnh hạn chế tiếp xúc vẫn còn và chứng khoán Hoa Kỳ được ưa chuộng, đồng won sẽ tiếp tục chịu áp lực.

Sử dụng hồi quy với dữ liệu dòng tiền tích lũy trong 5 ngày kể từ tháng 5 năm 2020, chỉ ra rằng:
• Nếu mọi người bị mắc kẹt ở nhà, họ sẽ mua nhiều cổ phiếu hơn. Nếu chỉ số phong tỏa hiệu quả của Goldman Sachs (GS ELI) - với mức trung bình gần đây nhất là 16.6 - hội tụ về 0, điều này sẽ loại bỏ xấp xỉ 1.2 tỷ đô la trong dòng tiền chảy ra hàng tháng.
• Số lượng cá nhân bị thu hút vào giao dịch cổ phiếu nước ngoài ngày càng tăng. Cả phương trình tuyến tính và phi tuyến tính theo thời gian dường như phù hợp với các phép hồi quy (điều này là dễ hiểu nếu bạn tính đến việc các ứng dụng giao dịch có thể lan truyền trên mạng xã hội). Tốc độ tăng trưởng hiện tại theo thời gian là đủ để bù đắp hoàn toàn tác động của dòng tiền do chỉ số GS ELI giảm xuống 0.
• Cứ mỗi 1% sụt giảm trong chỉ số Nasdaq thì sẽ có thêm 120 triệu đô la mỗi tháng dòng tiền vào bắt đáy, điều này cho thấy rằng trên cơ sở ngắn hạn, có thể có tâm lý buy the dips. Điều này có thể được giải thích trong bối cảnh một chỉ số đang có xu hướng tăng mạnh. Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề xuất trước đây, phát hiện này không được ổn định theo dữ liệu hàng tháng và không chắc sẽ còn mạnh mẽ nếu xu hướng của thị trường thay đổi.

Simon Flint, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ

Quặng sắt đang có một ngày tồi tệ trong một tuần yếu kém và cũng là một tháng "chẳng ra gì". Nó giảm tới hơn 15% trong tháng 7 và đang tiếp tục suy yếu - cả hai đều chỉ ra sự đầu hàng của phe bò và làm tăng triển vọng rằng đợt bán tháo có thể kéo dài sang tháng 8.
Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại

Reflation trades dường như đang có dấu hiệu trở lại với sự suy yếu của đồng đô la. Đà tăng của nhóm cổ phiếu nguyên liệu, tài chính và năng lượng phục hồi đã đưa S&P 500 lên mức kỷ lục mới và chỉ số Bloomberg Commodities Spot cũng đạt mức đỉnh mới, trong khi đồng đô la sụt giảm. Lạm phát ở Đức cao hơn dự kiến ​​và việc phát hành nợ của Apple đã đẩy lợi suất trái phiếu ở châu Âu và Mỹ tăng lên.
Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Dữ liệu sáng nay một lần nữa cho thấy lạm phát, được đo bằng CPI lõi, tiếp tục tăng. Nhưng điều tích cực mà Fed có thể lấy để an ủi là việc tăng giá không nhất thiết phải phản ánh lên giá của người tiêu dùng. Biểu đồ dưới đây cho thấy PCE lõi hàng quý đang trên đà tăng trưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ