Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

10:46 30/07/2021

Reflation trades dường như đang có dấu hiệu trở lại với sự suy yếu của đồng đô la. Đà tăng của nhóm cổ phiếu nguyên liệu, tài chính và năng lượng phục hồi đã đưa S&P 500 lên mức kỷ lục mới và chỉ số Bloomberg Commodities Spot cũng đạt mức đỉnh mới, trong khi đồng đô la sụt giảm. Lạm phát ở Đức cao hơn dự kiến ​​và việc phát hành nợ của Apple đã đẩy lợi suất trái phiếu ở châu Âu và Mỹ tăng lên.

Biểu đồ chỉ số Bloomberg dollar và Nasdaq 100/Russell 2000
Biểu đồ chỉ số Bloomberg dollar và Nasdaq 100/Russell 2000

Về mặt dữ liệu, GDP của Hoa Kỳ đã bỏ lỡ các ước tính, nhưng chi tiết hơn, chẳng hạn như lượng tiêu dùng, lại cho thấy dấu hiệu mạnh mẽ.

Có rất nhiều cơ sở để các giao dịch reflation phát triển trở lại. Đầu tiên,số ca nhiễm Covid-19 ở Anh đang giảm, báo hiệu rằng tỷ lệ tiêm chủng cao thực sự có thể cho phép mở cửa kinh tế trở lại và giúp thúc đẩy nhu cầu hàng hóa và dịch vụ rộng rãi.

Thứ hai, có vẻ như cuộc họp Jackson Hole có thể không phải là một sự kiện đáng kể vì Powell và các đồng nghiệp của ông tiếp tục xây dựng sự đồng thuận về thời điểm và cách “taper”. Họ cần quan sát xem việc mở cửa trường học và hết hạn trợ cấp thất nghiệp vào tháng 9 ảnh hưởng như thế nào đến thị trường lao động. Vì vậy, sẽ có một khoảng thời gian trước khi các thị trường đưa Fed trở lại phương trình, điều này sẽ giúp các đồng tiền hàng hóa và thị trường mới nổi có lợi suất cao.

Trong khi đó, tiến độ của thỏa thuận cơ sở hạ tầng có thể gây áp lực tăng lên đối với lợi suất trái phiếu dài hạn. Nó có thể là một phần của động lực cho nguyên liệu thô khi chúng tăng vọt ra khỏi phạm vi được giữ trong khoảng 2 tháng. Chỉ số Bloomberg hiện nằm trong khoảng 4% so với mức cao kỷ lục đạt được vào năm 2011.

Và cuối cùng, Trung Quốc có vẻ sẽ tăng cường kích thích cho nền kinh tế của mình, có lẽ một phần để bù đắp bất kỳ tác động lớn hơn nào từ các cuộc siết chặt quản lý đối với các ngành từ nhà ở, giáo dục đến các công ty công nghệ lớn. Một cuộc họp quan trọng của Bộ Chính trị trong tuần này có thể mang đến cơ hội để hiểu rõ hơn về những chính sách của họ, như Simon Flint đã lưu ý.

Tuy nhiên, tháng 8 có xu hướng là một tháng risk-off. Hãy chờ đợi xem nó diễn ra như thế nào trong năm nay.

Ye Xie, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ bước vào một mùa đông “bất mãn”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ bước vào một mùa đông “bất mãn”

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ trải qua một mùa đông bất mãn vì giá khí đốt tăng cao và tiềm năng giá dầu thô đắt đỏ hơn đang đe dọa sự tàn phá trên toàn thế giới. Các tranh giành đã thu hút được chú ý từ các chính trị gia lo ngại về lạm phát, và các can thiệp sâu hơn có vẻ như sẽ làm tăng thêm mức biến động.
Các nhà đầu tư sẽ hành động như nào trong tuần này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các nhà đầu tư sẽ hành động như nào trong tuần này?

Sau chuỗi 4 ngày giảm của tuần trước, giả định phổ biến nhất là những người chờ mua trên thị trường chứng khoán sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, một lần nữa, S&P 500 đã ghi nhận mức giảm hàng tuần và đứng gần mức trung bình động 50 ngày của nó, mức mà nó đã kiểm tra trong cả tuần và được coi là hỗ trợ kỹ thuật kể từ tháng 11. Một số người đổ lỗi cho sự sụt giảm là do tính thời vụ, trong khi những người khác cho rằng đây là sự khởi đầu của một đợt điều chỉnh lớn hơn trong bối cảnh điều chỉnh giảm của cổ phiếu sau những đợt điều chỉnh nhẹ không quá 3% trong năm nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ