Đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh ở thị trường nước ngoài, liệu PBoC có nới lỏng kiểm soát?

Đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh ở thị trường nước ngoài, liệu PBoC có nới lỏng kiểm soát?

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

07:37 07/06/2024

Số lượng lớn Nhân dân tệ ở thị trường nước ngoài đang làm gián đoạn xu hướng gần đây trên thị trường kỳ hạn, củng cố thêm lập luận rằng các nhà chức trách Trung Quốc đang nới lỏng kiểm soát đối với đồng Nhân dân tệ, vốn được quản lý chặt chẽ để đồng tiền này giảm giá.

Điểm kỳ hạn của hợp đồng forward một tháng, thước đo chi phí vay Nhân dân tệ so với USD, gần đây đã chạm mức thấp nhất trong năm nay, cho thấy có một lượng lớn tiền Nhân dân tệ sẵn sàng cho các nhà giao dịch vay ngắn hạn với chi phí thấp. Trong gần một năm qua, PBoC thường duy trì lãi suất ở mức cao hơn để ngăn chặn các nhà đầu cơ làm trầm trọng thêm xu hướng giảm giá của đồng tiền nước này.

Hợp đồng mua bán ngoại tệ kỳ hạn cho phép các nhà giao dịch định mức tỷ giá hối đoái cho giao dịch trong tương lai.

Giá hợp đồng kỳ hạn Nhân dân tệ ở nước ngoài giảm mạnh do giá Nhân dân tệ trên thị trường giao ngay giảm

Trong 2 tháng qua, PBoC đã dần cho phép tỷ giá tham chiếu hàng ngày của đồng Nhân dân tệ giảm giá trong bối cảnh đồng USD tăng giá mạnh trên toàn cầu. Hiện tại, tỷ giá Nhân dân tệ đang ở gần rìa biên độ giao dịch được phép. Với việc dòng vốn chảy ra nước ngoài ngày càng tăng và nguy cơ căng thẳng thương mại leo thang sắp xảy ra, các nhà giao dịch đang tìm kiếm manh mối về việc liệu Bắc Kinh có chấp nhận đồng Nhân dân tệ yếu đi hơn nữa để thúc đẩy nền kinh tế xuất khẩu của mình hay không.

Trong một động thái có thể báo hiệu việc nới lỏng chính sách tiền tệ, PBoC đã cho phép tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ tăng trong tháng 5 và không siết chặt thanh khoản Nhân dân tệ ở thị trường nước ngoài. Các chiến lược gia của HSBC, bao gồm Paul Mackel, đã viết trong một báo cáo: "Điều này cho thấy PBoC có thể đang giảm bớt lập trường phòng thủ của mình." Ngân hàng này cũng đã hạ dự báo tỷ giá USDCNY xuống mức 7.30, tỷ giá USDCNY được giao dịch quanh mức 7.26 trên thị trường nước ngoài vào thứ Năm.

Theo một số nhà quan sát thị trường, có một số yếu tố bổ sung khiến lượng Nhân dân tệ trên thị trường nước ngoài tăng lên, bao gồm việc các công ty và ngân hàng Trung Quốc gia tăng chuyển đổi ngoại tệ ở nước ngoài. Bloomberg đưa tin vào tuần trước rằng một vài cơ quan quản lý khu vực gần đây đã được cho là hướng dẫn các công ty chuyển cổ tức bằng Nhân dân tệ.

Frances Cheung, chiến lược gia tại Ngân hàng Hàng hải Trung Quốc (OCBC) cho biết: "Có thể có một số tác động lan tỏa từ nhu cầu thanh toán cổ tức của các công ty ở Hồng Kông dẫn đến việc giảm tỷ giá kỳ hạn".

Việc các nhà đầu tư Trung Quốc mua cổ phiếu Hồng Kông và các biện pháp của các ngân hàng địa phương để thu hút vốn từ Trung Quốc đại lục cũng có tác dụng làm tăng nguồn tiền Nhân dân tệ ở nước ngoài.

Trong khi đó, một số suy đoán cho rằng tỷ giá kỳ hạn thấp hơn có thể do các ngân hàng nhà nước chuyển sang thị trường nước ngoài để lấy USD can thiệp ngoại hối ngầm, giống như tin đồn đầu năm nay. Các công cụ phái sinh tiền tệ là một cách khả thi để Trung Quốc có thể quản lý sự biến động của Nhân dân tệ mà không gây hoang mang cho thị trường bằng cách rút vào dự trữ ngoại hối.

Brad Bechtel - Giám đốc FX toàn cầu tại Jefferies ở New York cho biết: "Đã có những lời đồn về việc PBoC sử dụng thị trường kỳ hạn Nhân dân tệ ở nước ngoài để trung hòa can thiệp tiền tệ thay vì thị trường kỳ hạn trong nước." Ông lưu ý rằng điều này có xu hướng làm suy yếu đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ