Đồng Nhân dân tệ có thể hưởng lợi từ đà tăng giá dầu

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

11:25 06/07/2021

Đồng nhân dân tệ có thể là một trong những đồng tiền được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc giá dầu tăng cao do mâu thuẫn từ OPEC +, mặc dù Trung Quốc là nước nhập khẩu ròng dầu thô.

Đồng Nhân dân tệ có thể hưởng lợi từ đà tăng giá dầu
Đồng Nhân dân tệ có thể hưởng lợi từ đà tăng giá dầu

Điều đó nghe có vẻ phản logic, nhưng khi nguồn thu từ dầu dồi dào, các quốc gia nhận được những khoản tiền lớn như vậy thường đổi USD thành các loại tiền tệ chính khác. Đồng Nhân dân tệ có thể nhận được một phần dòng tiền lớn hơn so với trước đây khi các quỹ nhà nước tăng phân bổ của họ vào tài sản Trung Quốc.

Thị trường trái phiếu trong nước của Trung Quốc lớn hơn và dễ tiếp cận hơn nhiều so với khi dầu thô bùng nổ khoảng một thập kỷ trước. Trái phiếu nhân dân tệ cũng đã được đưa vào một số chỉ số nợ toàn cầu, điều này thường thúc đẩy các nhà quản lý quỹ xác định mức nắm giữ của họ sát với tỷ trọng của các chỉ số toàn cầu. Thật vậy, các nhà đầu tư nước ngoài đã vượt ra ngoài trái phiếu chính phủ Trung Quốc và bước vào thế giới trái phiếu đô thị, củng cố sự xuất hiện của trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ như một loại tài sản chính.

Giá dầu tăng cao có thể là một yếu tố khác thúc đẩy vai trò của đồng nhân dân tệ như một đồng tiền dự trữ chính.

Mark Cranfield, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ