Đồng đô la Mỹ suy yếu, trong khi vàng và Bitcoin tiến tới mức cao mới trước thềm báo cáo NFP

Đồng đô la Mỹ suy yếu, trong khi vàng và Bitcoin tiến tới mức cao mới trước thềm báo cáo NFP

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

16:53 08/03/2024

Với việc đồng USD suy yếu trong thời gian gần đây, giá vàng và Bitcoin đã liên tục tăng giá và hiện đang giao dịch quanh mức đỉnh cao nhất mọi thời đại.

Trong bài phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện hôm qua, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã ám chỉ rằng lãi suất có thể sẽ sớm giảm khi nói rằng "Nếu nền kinh tế hoạt động như dự kiến, Fed cẩn trọng trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ trong thời gian tới", đồng thời ông cũng bổ sung: "Fed đang chờ đợi để có thể tự tin rằng lạm phát sẽ ổn định ở mức 2%. Khi chúng tôi có được sự tự tin đó sẽ là lúc thích hợp để giảm lãi suất để ngăn nền kinh tế không rơi vào suy thoái."

Trước đó, trong ngày hôm qua ECB đã quyết định giữ nguyên lãi suất đúng như kỳ vọng của thị trường. Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cũng đã nhấn mạnh rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ sớm xảy ra trong tương lai khi có thêm các dữ liệu vĩ mô quan trọng.

Thị trường tài chính hiện đang chắc chắn rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất 25 bps vào cuộc họp tại tháng 6, trong khi đó xác suất nào với Fed đang là khoảng 70%.

Sự củng cố niềm tin của thị trường về việc cắt giảm lãi suất sắp tới của Fed đã khiến đồng đô la Mỹ suy yếu. Cụ thể, sau khi đạt mức cao nhất nhiều tuần tại 105.02 vào ngày 14 tháng 2, chỉ số DXY đã giảm xuống vùng đáy của hai tháng tại 102.85. Đồng thời trong cùng khoảng thời gian, giá vàng đã tăng trở lại mức đỉnh tại $2,164/oz.

Biểu đồ XAU/USD khung ngày

image1.png

Báo cáo NFP vào tối nay sẽ đóng vai trò điều hướng đồng USD vào cuối tuần. Nếu số lượng việc làm phi nông nghiệp tăng so với kỳ vọng của thị trường, đà giảm của đồng USD sẽ được ngăn chặn. Ngược lại, nếu số lượng việc làm thấp hơn so với ngưỡng dự báo, đồng đô la Mỹ sẽ suy yếu và giúp vàng quay trở lại mức cao kỷ lục trước đó.

image2.png

Các nhà giao dịch Bitcoin cũng sẽ chú ý đến báo cáo NFP trong hôm nay khi đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường đang tìm cách kiểm định lại mức cao nhất mọi thời đại của mình. Nhu cầu đột biến tạo ra bởi các ETF Bitcoin và kỳ vọng về lãi suất của Fed trong thời gian tới hiện đang là động lực tăng giá chính của đồng tiên.

Biểu đồ BTC/USDT khung ngày

image3.png

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ