Đồng Bảng Anh đối đầu với thách thức thâm hụt hậu Brexit

Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

21:26 20/01/2021

Mặc dù triển vọng lạc quan về vắc xin hỗ trợ đà tăng giá của đồng Bảng Anh so với đồng Euro. Nhưng có vẻ quá sớm để vui mừng vì lo ngại về thâm hụt ngân sách của Vương quốc Anh đang tăng lên do chi tiêu cho đại dịch Covid-19.

Thâm hụt ngân sách của Vương quốc Anh đang ở mức gần 20% GDP, vượt qua cả mức thâm hụt của Hoa Kỳ, và Vương quốc Anh không thể tránh khỏi tình trạng thâm hụt kép. Sự mất cân bằng ngân sách tăng lên khi thương mại toàn cầu phục hồi, thâm hụt tài khoản vãng lai được dự đoán sẽ tăng trở lại trên 4% - mức trước đại dịch. Trong khi Anh vượt qua cả mức thâm hụt của Hoa Kỳ (3.2%) thì khu vực đồng Euro thặng dư 2.3% . Điểm khác biệt so với Hoa Kỳ, đồng Bảng Anh không phải là đồng tiền dự trữ toàn cầu mà Vương quốc Anh cũng không có nhiều khoản tiết kiệm của khu vực tư nhân để đáp ứng nhu cầu viện trợ khi cần.

Tình trạng thâm hụt ngày càng xấu đi là nguy cơ khiến các nhà đầu tư nước ngoài yêu cầu bồi thường nhiều hơn khi phải chịu thêm rủi ro, dẫn đến tài sản của Vương quốc Anh kém hấp dẫn hơn và đồng Bảng Anh trở nên yếu hơn sẽ trở thành chiếc van gây áp lực.  Chặng đường sắp tới của Vương quốc Anh sẽ đầy thách thức, khi Anh phải đối mặt với khủng hoảng cán cân thanh toán và vấn đề hậu Brexit

Broker listing

Cùng chuyên mục

Mỹ đưa Việt Nam và Thuỵ Sỹ ra khỏi danh sách theo dõi thao túng tiền tệ
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Mỹ đưa Việt Nam và Thuỵ Sỹ ra khỏi danh sách theo dõi thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa cho biết Việt Nam và Thuỵ Sỹ có đủ các tiêu chí kinh tế về thao túng tiền tệ, theo đạo luật năm 2015, nhưng “không có đủ bằng chứng” để kết luận các đối tác thương mại này cố ý “ngăn chặn các điều chỉnh về cán cân thanh toán hoặc đạt được lợi thế cạnh tranh một cách không công bằng trong hoạt động thương mại quốc tế”, theo một đạo luật liên quan năm 1988.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ