Đồng Bảng Anh có thể tăng giá gần 5% nếu Anh và EU đạt được thỏa thuận thương mại Brexit!

Nam Anh

Nam Anh

Senior Economic Analyst

21:35 19/11/2020

Đồng bảng Anh có thể tăng gần 5% so với đô la Mỹ nếu Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu đạt được thỏa thuận thương mại vào phút chót, một nghiên cứu kết hợp phân tích tương quan cho thấy.

 • GBP có thể tăng 4.9% so với USD và khoảng 7% so với EUR, nghiên cứu về rủi ro hệ thống và rủi ro đặc trưng nội tại của từng quốc gia cho thấy
 • Nhận định trên dựa trên giả định rằng bất kỳ sự thay đổi nào trong giá trị của đồng bảng Anh đều bắt nguồn từ 2 yếu tố: độ nhạy cảm của GBP đối với những thay đổi trong giá trị của USD và các yếu tố trong nước ảnh hưởng đến nền kinh tế Vương quốc Anh.
 • Việc tính toán mức thay đổi giá trị của đồng bảng Anh dựa trên những thay đổi trên diện rộng của giá trị đồng đô la Mỹ là một giả định chính của nghiên cứu phi chênh lệch giá (non-arbitrage pricing), có nghĩa là các chứng khoán có đặc điểm rủi ro tương tự sẽ mang lại lợi nhuận tương tự.
 • Do đồng bảng Anh có beta -1.17 so với đồng bạc xanh, nó đáng lẽ phải tăng khoảng 4.8% khi chỉ số Dollar Index đã giảm tới 4.1% trong năm nay cho đến thứ Ba
 • Tỷ giá GBP/USD thực tế đã giảm 0.08%, cho thấy các yếu tố đặc trưng nội tại ở Vương quốc Anh đã khiến đồng “cable” giảm 4.9 điểm phần trăm. Giả sử rằng một trong những yếu tố rủi ro chính đè nặng lên đồng bảng Anh là sự thiếu rõ ràng về một thỏa thuận thương mại với EU, thì việc đạt được một thỏa thuận có thể sẽ giúp giảm thiểu đáng kể phần bù rủi ro cho yếu tố đó, tạo nền tảng cho một đợt tăng giá mạnh mẽ.
 • Các yếu tố nội tại cũng ảnh hưởng đến đồng đô la Mỹ. Phân tích tương tự dựa trên mối quan hệ giữa DXY và các đồng tiền G10 khác cho thấy bản thân đồng bạc xanh có thể đã thể hiện kém hơn kỳ vọng trong năm nay
 • Đồng bảng Anh đã tăng trong tháng này do dự đoán một thỏa thuận có thể được công bố sớm nhất là vào tuần tới, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Đợt tăng giá này có nghĩa là bất kỳ sự tăng giá nào sau khi một thỏa thuận được công bố sẽ gặp phải làn sóng chốt lời, điều có thể cản trở bước tiến đến mức 1.35- 1.36. Bất kỳ đợt tăng giá nào cũng có thể sẽ diễn ra theo từng bước thay vì diễn ra một lần.
 • Tuy nhiên, nếu các cuộc đàm phán thất bại, đồng bảng Anh sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm đáng kể, có khả năng đưa tỷ giá GBP/USD xuống 1.2908, mức giá tương đương với sự thay đổi 1 độ lệch chuẩn, được định giá bởi thị trường quyền chọn. Thậm chí, cũng không thể loại trừ 1 cú sập tới 2 độ lệch chuẩn hướng tới mức 1.2533, xem xét 1 lượng lớn vị thế mua sẽ buộc phải tất toán.
 • Một hạn chế của nghiên cứu này là nó bỏ qua các yếu tố riêng biệt khác của nền kinh tế Vương quốc Anh, bao gồm sự lây lan ngày càng gia tăng của đại dịch và triển vọng về việc áp dụng lãi suất âm.
 • Bất kỳ thay đổi nào về giá trị của đồng đô la Mỹ từ bây giờ đến khi Anh và EU đi đến thỏa thuận - nếu thực sự 2 bên có thể đạt được thỏa thuận - cũng có thể đồng nghĩa là đà tăng của đồng bảng Anh sẽ bị ảnh hưởng. Thật vậy, nếu USD tăng giá trở lại, GBP sẽ phải đối mặt với những thách thức mới, khiến bất cứ đà tăng giá nào bị suy yếu so với mức kỳ vọng.
 • Mặt khác, những sự phấn khích về viễn cảnh đạt được 1 thỏa thuận với liên minh Châu Âu cũng có thể châm ngòi cho những đợt tăng giá thái quá của đồng bảng Anh. Điều đó sẽ khiến đồng bảng Anh kết thúc năm ở mức mạnh nhất kể từ khi nước này bỏ phiếu rời khỏi EU – một đoạn kết đầy mỉa mai cho 1 cuộc chia tay ồn ã mà không mấy người có thể hiểu được.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ