Đồng Bảng Anh chịu áp lực suy giảm khi BoE tiếp tục nâng lãi suất

Đồng Bảng Anh chịu áp lực suy giảm khi BoE tiếp tục nâng lãi suất

18:51 03/08/2023

Đại đa số các thành viên của BoE đã quyết định tăng lãi suất thêm 25bps trong cuộc họp chiều tối nay.

Đây đã là lần nâng lãi suất lần thứ mười bốn liên tiếp của Ngân hàng Anh. Tám trong chín thành viên đã đồng ý với quyết đinh này trong khi thành viên còn lại ủng hộ việc dừng tăng lãi suất. Lựa chọn về việc lãi suất sẽ tăng thêm 50bps đã không được thông qua dù lạm phát tại Vương quốc Anh đã vượt xa rất nhiều so với mức mục tiêu 2%. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ hiện tại có thể ảnh hưởng nặng nề tới triển vọng kinh tế của nước này.

Một cuộc khảo sát của Citi/YouGov cho thấy kì vọng lạm phát tiêu dùng trong một năm tới đã giảm xuống mức 4.3% so với dữ liệu trước đó là 5%. Ngoài quyết định về lãi suất, báo cáo về triển vọng kinh tế cũng như lộ trình chính sách cho năm 2023 của BoE cũng sẽ được thị trường chú ý. Các nhà đầu tư cũng đang quan sát rằng liệu Thủ tướng Anh Rishi Sunak có thể giữ được lời hứa về việc sẽ đưa lạm phát về mức 5% cho tới cuối năm hay không.

Thị trường nhà ở và các hoạt động sản xuất cũng đang phải chịu áp lực từ việc thắt chặt chính sách. Hoạt động sản xuất tại Anh đã đình trệ trong vài tháng qua do nhu cầu thế giới suy yếu cũng như là vấn đề hàng tồn kho đang dần nhiều hơn. Một báo cáo vào thứ Ba cho thấy giá nhà trong tháng Bảy đã giảm nhiều nhất kể từ năm 2009. Điều này có thể đến từ việc nhu cầu đang giảm đi khi những người mua nhà lần đầu gặp khó khăn đối với chi phí đi vay.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ