Đón chờ một tuần mới với những sự kiện kinh tế quan trọng

21:50 25/01/2021

Trong tuần , hãy đón chờ các sự kiện kinh tế cực kỳ quan trọng để có cái nhìn và nhận định về tình hình của nền kinh tế toàn cầu.

Thứ 3, ngày 26/ 1 - Tỷ lệ thất nghiệp của Vương quốc Anh

Diễn biến Coronavirus của Vương quốc Anh nhìn thấy “ánh sáng nơi cuối con đường" khi các ca nhiễm hằng ngày đã giảm từ mức đỉnh điểm vào đầu tháng 1 nhờ kế hoạch tiêm chủng rộng rãi, kết hợp với các biện pháp ngăn chặn dịch nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là quốc gia này đã thoát ra hoàn toàn khỏi giai đoạn “đen tối” của mình khi mức trung bình ca nhiễm trong 7 ngày giảm ở mức không bền vững, khoảng 37,000. Hơn nữa, với một chủng Coronavirus mới với khả năng lây truyền cao gấp 1.5 lần, Dịch vụ Y tế Quốc gia vẫn phải “vật lộn” để đối phó. Các nhân viên đã được điều động để di chuyển các bệnh nhân và thiết bị chữa bệnh đến các bệnh viện ở London, cho thấy sự phát triển vượt bậc của hệ thống y tế ở Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tình hình dịch bệnh của Vương quốc Anh chỉ mới bắt đầu được cải thiện và họ chưa thể tiến tới giai đoạn cải thiện kinh tế của mình. Điều này sẽ được nhận ra khi nhìn vào số liệu thất nghiệp của Vương quốc Anh trong tuần này và với phân tích dự kiến, ​​số liệu thất nghiệp hàng quý sẽ tăng lên 5.1%, so với con số 4.9% của quý trước. Có khả năng cao, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng tới 5.3% trong tuần này.

Thứ 4, ngày 27/1 - Số liệu CPI của Úc

Chi phí chăm sóc trẻ em ở Úc tăng vọt 

Úc tiếp tục duy trì khả năng kiểm soát tốt virus Coronavirus sau đợt dịch bùng phát lần thứ 2 vào giữa năm 2020. Giá nhà thuê ở nội thành giảm cùng với các khoản tiết kiệm gia tăng ở nhiều hộ gia đình đã đẩy giá nhà hàng và quán cà phê cao hơn, bên cạnh các mặt hàng như gỗ xẻ tăng kỷ lục mức cao. Với lãi suất 0.1%, RBA đang gặp khó khăn trong việc thúc đẩy lạm phát. Tuy nhiên, Cục Thống kê Úc dự đoán CPI sẽ tăng 0.3% do tăng chi phí chăm sóc trẻ em.

Thứ 4, ngày 27/ 1 và thứ 5 ngày 28/1 - Quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang và GDP của Hoa Kỳ

Dù có sự thay đổi vai trò tổng thống mới của Mỹ,  Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell vẫn giữ nguyên nhiệm vụ của mình tại Ngân hàng Dự trữ: quản lí việc làm và lạm phát. Trong một vài cuộc họp trước đây, NHTW đã nhắc lại rằng họ cam kết sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để hỗ trợ nền kinh tế Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, các nhà phân tích đang kỳ vọng ủy ban FOMC sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 0.25%. Hơn nữa, số liệu GDP hàng quý của Hoa Kỳ sẽ được công bố trước tuần này, được các nhà phân tích của Bloomberg dự đoán sẽ tăng 4.2% trong 3 tháng cuối năm 2020.

Thứ 6, ngày 29 tháng 1 - Số liệu GDP của Đức.

Với việc Đức kéo dài lệnh đóng cửa đến hết ngày 14/2 đã làm cho kỳ vọng về một nền kinh tế được phục hồi của nước này “biến mất". Quốc gia này đã làm tương đối tốt trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus trong đợt đầu tiên - tuy nhiên, họ lại thất bại trong “cuộc tấn công" lần thứ 2. Đức gần đây đã vượt qua cột mốc “nghiệt ngã” với 50,000 ca tử vong, do nhiều công dân Đức không chịu thực hiện lệnh tự cách ly, khiến chính phủ Đức ra tay và sử dụng đến những trung tâm kiểm soát.

Khi tình trạng của nước Đức đang vô cùng tồi tệ cùng với sự thiếu hụt vaccine, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn đã trấn an rằng chính phủ đã tiêu hơn 400 triệu euro cho 200,000 liều thuốc dựa trên kháng thể mới để chống lại Coronavirus. Các nhà phân tích đã ước tính rằng, mức tăng trưởng GDP của Đức là 4.4% - tuy nhiên, lệnh đóng cửa thứ 2 này đã khiến cho con số này bị điều chỉnh xuống 3%.

Tuần tới, có vẻ như sẽ bớt căng thẳng hơn, tuy nhiên, chắc chắn nó vẫn sẽ là một tuần chứa đầy biến động.

Trade safe and stay safe!

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ