Dollar suy yếu trong ngày giao dịch đầu tiên của năm mới, báo trước rằng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:24 04/01/2021

Đồng tiền dự trữ của thế giới đã giảm vào ngày giao dịch đầu tiên của năm 2021, báo trước rằng xu hướng này sẽ tiếp diễn trong tương lai, sau một loạt dữ liệu sản xuất tích cực được công bố ở châu Á giúp củng cố giá tài sản rủi ro.

Chỉ số DXY đạt mức đáy năm 2018 so với các đồng tiền bao gồm đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng Ringgit của Malaysia, trong khi cũng giảm so với các đồng tiền trong Nhóm G-10. Chỉ số quản trị mua hàng (Purchasing managers indexes) của Nhật Bản và Indonesia cho thấy mức tăng trong tháng cuối cùng của năm trước, dữ liệu hôm thứ Hai cho thấy.

“Sự không chắc chắn đang giảm dần và sự phục hồi tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn cầu sẽ có lợi cho phần còn lại của thế giới, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng USD sẽ tiếp tục suy yếu,” Patrik Schowitz, chiến lược gia đa tài sản toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, viết trong một lưu ý. Sự suy yếu của đồng Dollar có thể đáng chú ý nhất “so với đồng tiền của các thị trường đang phát triển, vốn hưởng lợi theo chu kỳ và hiện vẫn tương đối rẻ.”

Nhân dân tệ trong nước (CNY) đã phá vỡ mức 6.5 lần đầu tiên kể từ tháng 6 năm 2018, trong khi đồng Ringgit vượt qua mốc 4 so với đồng Dollar. Đồng Rupiah của Indonesia tăng hơn 1%, trong khi Dollar Úc và New Zealand nhạy cảm với tâm lý rủi ro cũng mạnh lên.

“Sự tăng trưởng của Trung Quốc vẫn mạnh mẽ trong khi Mỹ và châu Âu đang phải vật lộn để ngăn chặn Covid-19 và điều đó đang giúp đồng Nhân dân tệ kéo dài đà tăng trong năm mới,” Ken Cheung, Giám đốc chiến lược ngoại hối khu vực châu Á tại Mizuho Bank Ltd., cho biết. “Đồng Nhân dân tệ sẽ tăng giá hơn nữa từ mức này, vì Trung Quốc sẽ dẫn đầu thế giới về mức độ phục hồi kinh tế trong nửa đầu năm. Đồng tiền này có thể sẽ kiểm tra mốc 6.3 trong những tháng tới.”

Sự lạc quan về vắc-xin và hy vọng về kích thích tài khóa bổ sung của Hoa Kỳ đã làm tăng nhu cầu đối với tài sản rủi ro và đè nặng lên đồng Dollar. Những dự báo về sự suy yếu của đồng Bạc Xanh cũng đang tăng lên với những công ty như Goldman Sachs Group Inc. và BlackRock Inc khuyến nghị nắm giữ đồng tiền của các thị trường đang phát triển hơn là đồng Bạc Xanh.

Broker listing

Cùng chuyên mục

GBP và NZD đồng loạt tăng giá do đâu?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

GBP và NZD đồng loạt tăng giá do đâu?

Đồng Bảng Anh đã mạnh lên ngày thứ năm liên tiếp khi sự lạc quan về việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại do Covid-19 đã khiến hàng loạt vị thế short phải cắt lỗ (short squeeze). Đồng đô la New Zealand tăng bất chấp ngân hàng trung ương cam kết duy trì kích thích tiền tệ.
Đồng JPY giao dịch quanh mức thấp nhất 4 tháng do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng JPY giao dịch quanh mức thấp nhất 4 tháng do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao

Đồng yên giao dịch quanh mức thấp nhất trong 4 tháng khi các nhà đầu tư chờ đợi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên do kỳ vọng về gói kích thích tài khóa mạnh hơn và dữ liệu việc làm suy yếu vào thứ sáu tuần trước. Trái phiếu có khả năng theo chân tín phiếu Kho bạc giảm giá xuống thấp hơn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ