Doanh số bán lẻ Úc bất ngờ giảm trong tháng 10

Doanh số bán lẻ Úc bất ngờ giảm trong tháng 10

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

10:15 28/11/2023

Doanh số bán lẻ của Úc bất ngờ giảm trong tháng 10, cho thấy việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương đang bắt đầu đè nặng lên các hộ gia đình.

Dữ liệu của Cục Thống kê Úc (ABS) cho thấy doanh số bán hàng giảm 0.2% so với một tháng trước đó, so với ước tính tăng 0.1%. Đây là kết quả tệ nhất kể từ tháng 6, khi doanh số bán hàng cũng giảm.

Ben Dorber, người đứng đầu bộ phận thống kê bán lẻ của ABS cho biết: “Có vẻ như người tiêu dùng đã ngừng chi tiêu tùy ý trong tháng 10, tận dụng dịp giảm giá Black Friday vào tháng 11. Đây là tình trạng phổ biến trong vài năm gần đây.”

RBA đã thắt chặt chính sách trở lại vào đầu tháng này, nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 12 năm taok 4.35%. Các nhà hoạch định chính sách cho rằng cần phải tăng chi phí đi vay để kiềm chế một nền kinh tế mạnh hơn dự đoán vốn đang gây áp lực lạm phát.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới nhìn chung rất bất ngờ trước sức mạnh chi tiêu của các hộ gia đình trước những đợt tăng lãi suất mạnh và lạm phát tăng do giá năng lượng. Một yếu tố quan trọng là thị trường lao động thắt chặt.

Úc cũng không ngoại lệ, với tỷ lệ thất nghiệp dao động trong khoảng 3.4% -3.7% kể từ tháng 6 năm ngoái, mức thấp nhất kể từ đầu những năm 1970.

Doanh số bán lẻ thường là yếu tố quan trọng cần cân nhắc trong các quyết định về lãi suất - trước thềm cuộc họp cuối cùng trong năm của RBA dự kiến diễn ra vào tuần tới - do tiêu dùng chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội.

Tuy nhiên, báo cáo chỉ cung cấp một phần vì cuộc khảo sát bán lẻ không bao gồm tất cả hàng hóa và dịch vụ được cung cấp, và sẽ được thay thế vào năm 2025.

Bản phát hành hôm thứ Ba cho thấy doanh số bán lẻ thực phẩm ở mọi hạng mục đều giảm trong tháng 10.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Gánh nặng đè lên vai chủ tịch Fed Powell trước khi phiên điều trần sắp diễn ra
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

Gánh nặng đè lên vai chủ tịch Fed Powell trước khi phiên điều trần sắp diễn ra

Chủ tịch Fed Jerome Powell phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ Đảng Dân chủ - nhóm người muốn cắt giảm lãi suất để duy trì sự ổn định của nền kinh tế trong năm bầu cử, và phía Đảng Cộng hòa thì yêu cầu ông hủy bỏ kế hoạch tăng yêu cầu về vốn cho các ngân hàng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ