Doanh nghiệp Trung Quốc đua niêm yết tại Mỹ

11:39 25/04/2021

Bất chấp căng thẳng giữa hai nước và nguy cơ bị huỷ niêm yết, các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn đua nhau IPO tại Mỹ với tốc độ chưa từng có.

Dữ liệu của Bloomberg thống kê, các công ty từ đại lục Trung Quốc và Hong Kong đã huy động được 6,6 tỷ USD qua các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Mỹ trong đầu năm nay. Đây là sự khởi đầu sôi động với giá trị huy động tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Đợt IPO lớn nhất vào đầu năm nay là của nhà sản xuất thuốc lá điện tử RLX Technology (1,6 tỷ USD) và tiếp theo là của công ty phần mềm Tuya (947 triệu USD).

Năm nay, hãng gọi xe Didi Chuxing đã bí mật đệ trình IPO với mức định giá doanh nghiệp lên đến 100 tỷ USD. Nguồn tin thân cận cho biết, startup này cũng đang nghiên cứu việc niêm yết ở Mỹ để huy động khoảng 2 tỷ USD trong năm nay.

Xu hướng này diễn ra dù căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và mối đe dọa doanh nghiệp Trung Quốc bị các sàn giao dịch Mỹ huỷ niêm yết vẫn còn.

Giá trị đợt IPO của doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ trong

Giá trị đợt IPO của doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ trong 4 tháng đầu năm (từ 2001 đến nay). Nguồn: Bloomberg.

Vào tháng trước, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ cho biết, họ sẽ bắt đầu thực hiện đạo luật buộc các hãng kế toán để cơ quan quản lý Mỹ xem xét các cuộc kiểm toán tài chính tại doanh nghiệp nước ngoài. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến doanh nghiệp bị hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York hoặc Nasdaq. Rủi ro bị đá khỏi sàn giao dịch Mỹ với doanh nghiệp Trung Quốc là rất cao do nước này từ lâu đã từ chối yêu cầu của cơ quan quản lý của Mỹ.

Stephanie Tang, một quản lý cấp cao tại Công ty luật Hogan Lovells cho biết: "Họ thừa nhận đây là một rủi ro tiềm ẩn và phải có kế hoạch dự bị nếu điều không may đó xảy ra". Nhưng bản thân rủi ro này sẽ không khiến họ thôi nghĩ đến chuyện niêm yết ở Mỹ, ít nhất là trong nửa cuối năm nay hoặc có thể là sang năm sau.

Giá trị các đợt IPO của doanh nghiệp Trung Quốc tại các sàn Mỹ đến hết năm 2021 khả năng sẽ vượt quá con số 15 tỷ USD vào năm ngoái. Con số huy động vào năm ngoái cũng là mức cao nhất trong 6 năm gần đây, chỉ xếp sau năm 2014 do có đợt IPO 25 tỷ USD của Alibaba.

Tang nói: "Mỹ vẫn là một thỏi nam châm thu hút các đợt IPO của các công ty công nghệ Trung Quốc". Thị trường vốn của Mỹ từ lâu đã thu hút các công ty Trung Quốc vì nhiều lý do, một trong số đó là tính thanh khoản cao hơn. Các công ty công nghệ và fintech đổ xô đến Mỹ vì quy trình hợp lý hơn cũng như sự cởi mở hơn đối với các doanh nghiệp đang thua lỗ.

Link gốc tại đây.

VnExpress tổng hợp theo Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường

Trong khi sự yếu kém từ đầu tháng 5 của các thị trường chứng khoán châu Á có thể liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, rủi ro phong tỏa cũng có thể đang dần trở thành yếu tố quan trọng. Chỉ số Effective Lockdown Indices (GSELI) của Goldman Sachs cho thấy khả năng tốn thương của châu Á đối với các lệnh phong tỏa mới.
AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA

Các nhà giao dịch AUD sẽ tập trung nhiều hơn vào dữ liệu thị trường lao động chính đến vào cuối tuần này hơn là vào biên bản cuộc họp ngày thứ Ba. Bất kể điều gì khác mà ngân hàng trung ương nói, có thể ​​sẽ là nhắc lại luận điểm của Thống đốc Lowe rằng lãi suất sẽ ở mức thấp cho đến khi tăng trưởng tiền lương và việc làm cho thấy đà phục hồi bền vững.
Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?

Trong vài tuần qua, các nhà đầu tư đã tập trung vào sự phục hồi của Hoa Kỳ và tác động của nó đối với đồng đô la Mỹ. Họ vô cùng thất vọng khi bảng lương phi nông nghiệp và doanh số bán lẻ không tốt như mong đợi. Nhưng cho đến nay, đà giảm của đô la Mỹ đã được giới hạn. Thị trường cổ phiếu mặc dù giảm điểm vào thứ Hai, nhưng cũng đã bật lên từ đáy của tuần trước. Những động thái này bắt nguồn từ niềm tin của thị trường vào sự phục hồi toàn cầu.
Lạm phát giá thực phẩm vẫn còn có thể kéo dài hơn nữa
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát giá thực phẩm vẫn còn có thể kéo dài hơn nữa

Giá lúa mì và ngô có mức sụt giảm theo tuần lớn nhất trong vài năm sau khi chính phủ Hoa Kỳ dự báo nguồn cung gia tăng trong giai đoạn 2021-22. Tuy nhiên, lo ngại lạm phát lương thực còn lâu mới chấm dứt và ngũ cốc có thể đạt mức đỉnh mới trong những tháng tới.
Cuộc tranh luận về lạm phát sẽ nóng lên trong tuần này
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Cuộc tranh luận về lạm phát sẽ nóng lên trong tuần này

Động lực tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc không có quá nhiều ý nghĩa với các hợp đồng tương lai của châu Âu và Hoa Kỳ - đều đang vật lộn để tìm hướng đi. Không có gì ngạc nhiên khi có thêm nhiều dấu hiệu về sự phục hồi khó khăn của Hoa Kỳ được sẽ "đổ" vào cuộc tranh luận lạm phát trong tuần này. Trong khi đó, dữ liệu CPI của Vương quốc Anh nhiều khả năng sẽ tăng đột biến.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ