Điều gì chờ đợi Traders sau cơn sốt GameStop?

Điều gì chờ đợi Traders sau cơn sốt GameStop?

16:44 28/01/2021

Thật khó hiểu tại sao mức tăng một cách bất thường của một số cổ phiếu có vốn hoá nhỏ đã tạo nên cú bán tháo mạnh mẽ trên toàn thị trường chứng khoán toàn cầu.

Chúng ta chắc hẳn đã nghe về câu chuyện giá cố phiếu tăng “phi mã” một cách bất thường và những trạng thái Short cổ phiếu đó bị buộc phải cắt lỗ. Đáng ra cả hai đều phải là những dấu hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán nói chung. Mặc dù chỉ là những trường hợp cá thể, nhưng chúng lại có hệ lụy tiêu cực to lớn hơn rất nhiều. 

  •  Với sự biến động tăng vọt, điều đó buộc các nhà đầu tư phải cắt giảm đòn bẩy và đống nghĩa với với việc thất thoát rất nhiều tiền khỏi thị trường.
  • Phần lớn các quỹ có vị thế Short không chỉ nắm giữ mình các vị thế đó, mà thường còn có các vị thế Long khác. Dù họ Short một cổ phiếu hay một chỉ số chứng khoán, thì việc thoát vị thế Short cũng dẫn đến sự cắt giảm lớn hơn nhiều ở các vị thế Long. Điều đó là do Giá trị chịu rủi ro (VAR) của những quỹ đó sẽ tăng lên khi những vị thế Short (cho mục đích hedge) bị đóng.

  • Thị trường chứng khoán đã thay đổi hoàn toàn trong tuần qua. Không ai biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Vì vậy, nó làm tăng sự không chắc chắn và lo lắng cho các nhà quản trị rủi ro. 
  • Và, như chúng ta đã biết từ các trường hợp phổ biến, các tổ chức lớn đang bị thua lỗ rất nhiều tiền. Do đó, để trả bớt các lệnh gọi ký quỹ, các khoản lỗ sẽ tạo một vòng xoáy tháo gỡ đòn bẩy tài chính (deleveraging), ngay cả khi các giao dịch này đang tạo ra lãi.
  • Hiện tại, đã xuất hiện những tin đồn về khả năng thay đổi các luật lệ trên thị trường tài chính. Điều gì sẽ xảy ra nếu một trong những thay đổi đó là tăng yêu cầu ký quỹ ban đầu để giao dịch? Điều đó sẽ “tiêu diệt” hiệu ứng đám đông do các nhà đầu tư nhỏ lẻ, vốn đang là chìa khóa đằng sau nhịp tăng gần đây.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ