Điều gì chờ đợi Traders sau cơn sốt GameStop?

16:44 28/01/2021

Thật khó hiểu tại sao mức tăng một cách bất thường của một số cổ phiếu có vốn hoá nhỏ đã tạo nên cú bán tháo mạnh mẽ trên toàn thị trường chứng khoán toàn cầu.

Chúng ta chắc hẳn đã nghe về câu chuyện giá cố phiếu tăng “phi mã” một cách bất thường và những trạng thái Short cổ phiếu đó bị buộc phải cắt lỗ. Đáng ra cả hai đều phải là những dấu hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán nói chung. Mặc dù chỉ là những trường hợp cá thể, nhưng chúng lại có hệ lụy tiêu cực to lớn hơn rất nhiều. 

  •  Với sự biến động tăng vọt, điều đó buộc các nhà đầu tư phải cắt giảm đòn bẩy và đống nghĩa với với việc thất thoát rất nhiều tiền khỏi thị trường.
  • Phần lớn các quỹ có vị thế Short không chỉ nắm giữ mình các vị thế đó, mà thường còn có các vị thế Long khác. Dù họ Short một cổ phiếu hay một chỉ số chứng khoán, thì việc thoát vị thế Short cũng dẫn đến sự cắt giảm lớn hơn nhiều ở các vị thế Long. Điều đó là do Giá trị chịu rủi ro (VAR) của những quỹ đó sẽ tăng lên khi những vị thế Short (cho mục đích hedge) bị đóng.

  • Thị trường chứng khoán đã thay đổi hoàn toàn trong tuần qua. Không ai biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Vì vậy, nó làm tăng sự không chắc chắn và lo lắng cho các nhà quản trị rủi ro. 
  • Và, như chúng ta đã biết từ các trường hợp phổ biến, các tổ chức lớn đang bị thua lỗ rất nhiều tiền. Do đó, để trả bớt các lệnh gọi ký quỹ, các khoản lỗ sẽ tạo một vòng xoáy tháo gỡ đòn bẩy tài chính (deleveraging), ngay cả khi các giao dịch này đang tạo ra lãi.
  • Hiện tại, đã xuất hiện những tin đồn về khả năng thay đổi các luật lệ trên thị trường tài chính. Điều gì sẽ xảy ra nếu một trong những thay đổi đó là tăng yêu cầu ký quỹ ban đầu để giao dịch? Điều đó sẽ “tiêu diệt” hiệu ứng đám đông do các nhà đầu tư nhỏ lẻ, vốn đang là chìa khóa đằng sau nhịp tăng gần đây.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ