Để cứu EUR, ECB cần cực kỳ hawkish!

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

18:29 08/09/2022

Chỉ một lần tăng lãi suất mạnh tay từ ECB là chưa đủ để phe bò lấy lại động lực vượt ngang giá.

Với uy tín của ECB bị đe dọa, giới đầu tư sẽ tập trung vào quy mô của đợt tăng lãi suất tối nay. Thị trường gần như định giá hoàn toàn mức tăng 75bp, do đó một đợt tăng 50bp chắc chắn sẽ khiến EUR và lợi suất trái phiếu châu Âu gặp áp lực.

Tuy vậy, nếu họ thắt chặt 75bp, phản ứng tức thì của EUR có thể là tăng vì không phải ai cũng chuẩn bị cho phương án này. Và nếu chủ tịch Christine Lagarde thuyết phục thị trường rằng các quan chức sẵn sàng mạnh tay tăng lãi suất như vậy trong tương lai, động lực short on rally cũng sẽ dần biến mất.

Nhưng nếu bà tiếp tục đi theo cách tiếp cận linh hoạt từng cuộc họp và và mập mờ với triển vọng lãi suất, điều thị trường quan tâm tiếp theo sẽ là cập nhật dự báo lạm phát & tăng trưởng. Điều đó càng đúng sau khi số liệu GDP vượt kỳ vọng bất chấp giá khí đốt tăng mạnh. Bình luận về vấn đề thắt chặt định lượng và tình trạng thừa thanh khoản cũng sẽ được chú ý.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Commerzbank Research: Fed hiện nay không khác gì một công ty đang làm ăn thua lỗ

Commerzbank Research: Fed hiện nay không khác gì một công ty đang làm ăn thua lỗ

Một hệ quả của việc tăng mạnh lãi suất điều hành là Fed đã rơi vào tình trạng khủng hoảng. Lãi suất tiền gửi mà Fed phải trả đang vượt quá lợi tức của các khoản chứng khoán mà họ mua vào trong thời kỳ lãi suất thấp. Mặc dù đây không phải là vấn đề về mặt kinh tế, nhưng việc tiếp tục thua lỗ có thể khiến Fed chịu nhiều áp lực chính trị.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ