"Đây không phải là lạm phát": Giới chuyên môn cho rằng kỳ vọng lạm phát đang xa rời thực tế

Lê Huỳnh

Lê Huỳnh

Economic Analyst

15:15 20/02/2021

Theo Carl Weinberg, nhà kinh tế trưởng tại High Frequency Economics, kỳ vọng lạm phát đang tách rời khỏi thực tế, có nghĩa là các thị trường có thể đang chi phối sự gia tăng của lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ không dựa theo cơ bản của nền kinh tế

Thị trường toàn cầu đã chao đảo trong 24 giờ qua sau khi lợi suất tham chiếu trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ lần đầu tiên tăng trên 1.3% kể từ tháng 2 năm 2020, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm cũng đạt mức cao nhất trong năm, di chuyển nghịch với giá trái phiếu.

Lợi suất có xu hướng tăng cùng với kỳ vọng lạm phát khi các nhà đầu tư trái phiếu bắt đầu tin rằng các ngân hàng trung ương sẽ hạ nhiệt và giảm dần việc mua vào tài sản. Lợi suất cao hơn cũng đồng nghĩa với gánh nặng nợ lớn hơn cho các doanh nghiệp. Điều này có xu hướng đánh sập các thị trường chứng khoán khi giới đầu tư đánh giá lại môi trường đầu tư.

Kỳ vọng của thị trường đối với tỷ lệ lạm phát của Hoa Kỳ đã đạt mức cao nhất trong một thập kỷ, được thúc đẩy bởi triển vọng của gói kích thích tài khóa lớn, tiến độ triển khai vắc xin và nhu cầu tiêu dùng bị kìm hãm.

Tuy nhiên, Weinberg cho rằng kỳ vọng lạm phát tăng cao như dự đoán là điều gì đó khó xảy ra đối với nền kinh tế trên thực.

Điều tôi nghĩ là đáng quan tâm nhất bây giờ, đó là sự tách biệt của kỳ vọng lạm phát so với thực tế. Một yếu tố quan trọng dẫn tới lạm phát đó là tiền lương và mọi người đang nhận được mức lương cao hơn kỳ vọng trong thời kỳ tỷ lệ thất nghiệp còn cao và nền kinh tế trì trệ.

"Tiền lương là dấu hiệu quá trình lạm phát bắt đầu, nhưng chúng tôi không tìm thấy dấu hiệu nào về điều đó. Những gì chúng tôi thấy là khả năng lạm phát được thúc đẩy bởi giá năng lượng."

Weinberg cho rằng người dân cảm thấy giá nguyên liệu ở các trạm xăng gia tăng, và bắt đầu hành xử như thể lạm phát đang xảy ra. Ông cũng lưu ý rằng việc giá dầu Brent tăng mạnh kể từ tháng 11 là chất xúc tác cho điều này.

"Chỉ số CPI cũng tăng 2.75%, một chỉ báo đại diện cho lạm phát trong mắt mọi người." Nhưng sự gia tăng của chỉ số CPI không phải là lạm phát. "Chúng ta đang trở lại mức bình thường do mốc tham chiếu thấp. Hiện tại không có lĩnh vực nào thực sự tiệm cận với lạm phát."

Sự gia tăng của lạm phát "sẽ không bền"

Sự hoài nghi của Weinberg được lặp lại bởi Mark Haefele, giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management, người cho biết trong một báo cáo hôm thứ Tư rằng mặc dù lạm phát có khả năng tăng trong thời gian ngắn, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy áp lực giá tăng sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rút gói kích thích sớm.

"Các gói kích thích tài khóa của Hoa Kỳ đã chống đỡ sự sụp đổ hoạt động của khu vực tư nhân trong nỗ lực đưa nền kinh tế trở lại mức trước Covid-19. Gói kích thích mới sẽ bổ sung cho một nền kinh tế vẫn còn suy yếu và chi tiêu sẽ được phân bổ dàn trải trong một vài năm.", Haefele cho biết.

Ông lưu ý rằng phần lớn áp lực lạm phát trong ngắn hạn là kết quả của sự chênh lệch bất thường giữa cung và cầu do đại dịch gây ra, và sẽ biến mất khi hoạt động kinh tế bình thường trở lại.

"Công suất dư thừa trong nền kinh tế cũng có khả năng hạn chế các công ty trong việc chuyển giá đầu vào cao hơn cho người tiêu dùng", Haefele nói

"Thực tế kỳ vọng lạm phát của thị trường trong ngắn hạn cao hơn kỳ vọng dài hạn là phù hợp với quan điểm rằng sự gia tăng của lạm phát sẽ không kéo dài."

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn

Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo tăng 978,000 việc làm trong tháng 4, cao hơn mức tăng 916,000 của tháng 3. Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 6% xuống 5.8% và thu nhập dự kiến sẽ giảm. Sự không chắc chắn về thị trường tuyển dụng mạnh mẽ như vậy ngụ ý rằng bất ngờ có thể sắp đến, với một số người mong đợi 1.3 triệu việc làm mới.
Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"

Tỷ giá EUR/USD đã giảm khỏi mức đỉnh thứ Năm khi các thị trường chờ đợi Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ. Kỳ vọng có thể quá thấp - khiến báo cáo có dư địa tăng bất ngờ và đẩy đồng USD tăng lên. Theo Nhà phân tích Yohay Elam của FXStreet, điều này có thể mang lại cơ hội sell on rallies.
USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng

Đồng đô la có thể sẽ vẫn ở trong tình trạng ảm đạm cho đến báo cáo CPI ​​vào tuần tới, trừ khi dữ liệu bảng lương của Hoa Kỳ cho thấy sự bất ngờ mạnh mẽ. Đó là bởi vì đồng USD có tương quan rất cao với lợi suất danh nghĩa. Nếu lợi suất kho bạc vẫn ở mức ổn định hiện tại do Fed gây ra, thì đồng đô la sẽ tiếp tục đi ngang.
BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt

​​​​​​​Ngân hàng Trung ương Anh đã nâng cấp dự báo vào ngày hôm qua, cũng như việc mua trái phiếu chậm lại và một cuộc bỏ phiếu bất đồng từ chuyên gia kinh tế trưởng sắp mãn nhiệm. Tất cả những điều đó cho thấy niềm tin ngày càng tăng về triển vọng kinh tế. Việc thắt chặt chính sách vẫn còn một chặng đường dài, nhưng có rủi ro lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra sớm hơn so với dự báo hiện tại của chúng tôi là 6 tháng cuối năm 2023.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ