Dầu thô tăng vọt sau khi Iran kêu gọi lệnh cấm vận đối với Israel

Dầu thô tăng vọt sau khi Iran kêu gọi lệnh cấm vận đối với Israel

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

22:00 18/10/2023

Những diễn biến ở Gaza trong 24 giờ qua đã làm chệch hướng các nỗ lực ngoại giao nhằm ổn định căng thẳng ở Trung Đông. Giá dầu bật tăng sau khi Iran kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel

OPEC làm ngơ trước các vấn đ chính trị - Tái khẳng định trách nhiệm đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu

Dầu mỏ là một thị trường phức tạp và thường bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các sự kiện địa chính trị và chính sách kinh tế. Những diễn biến gần đây ở Trung Đông đã chứng minh điều này một lần nữa. Một trong những diễn biến đó là căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, được thể hiện bởi lời kêu gọi của Iran về việc áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel trước vụ ném bom vào bệnh viện tại Gaza.

Iran là một nước đóng vai trò quan trọng trong thị trường dầu mỏ toàn cầu nhờ sở hữu trữ lượng dầu lớn và vị trí chiến lược quan trọng. Lời kêu gọi của nước này về việc áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường do nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt. Trong khi đó, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ - OPEC đã cam kết giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày (bpd) cho đến cuối năm 2024 đồng thời Ả Rập Saudi và Nga đã đồng ý cắt giảm thêm 1.3 triệu bpd cho đến cuối năm nay.

Nếu lệnh cấm vận được thực hiện sẽ ảnh hưởng đến giá dầu toàn cầu. Trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973, lệnh cấm vận do các nước Ả Rập thành viên của OPEC đã khiến giá dầu tăng gấp bốn lần. Tuy nhiên, lệnh cấm vận đối với Israel dường như có mục tiêu rõ ràng hơn so với lệnh cấm vận năm 1973, khi lệnh cấm vận năm 1973 bao gồm cả Hoa Kỳ, Canada, Anh, Nhật Bản và Hà Lan.

Dầu Brent xóa sạch đà tăng mạnh sau khi OPEC ngó lơ xung đột chính trị

OPEC đã xác nhận rằng họ không có kế hoạch tổ chức các cuộc họp khẩn cấp sau khi Iran kêu gọi áp đặt lệnh cấm vận đối với Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC). Điều này đã xoa dịu nỗi lo về việc giá dầu tăng nhanh, đẩy giá dầu Brent trở về mức tham chiếu. Tình hình vẫn còn rất bất ổn khi vàng và dầu đều tăng giá nhanh do xung đột leo thang. Chỉ báo MACD ủng hộ đà tăng gần đây trong khi RSI tiệm cận vùng quá mua. Kháng cự hiện tại nằm ở mức Fibonacci 38.2% (91.42 USD), theo sau là vùng đỉnh cũ tại 95.90 USD. Hỗ trợ nằm ở ngưỡng 89 USD.

Biểu đồ giá dầu Brent khung ngày

hình ảnh1.png

Giá dầu WTI cũng cho thấy sự thoái lui tương tự sau khi tăng vọt. Dầu WTI gần đây đã phải vật lộn để vượt qua ngưỡng kháng cự tại 88 USD. Việc giảm trong ngày cho thấy giá đang có xu hướng kiểm tra lại vùng đỉnh cũ tại 86 USD.

Biểu đồ giá dầu WTI khung ngày

hình ảnh2.png

DailyFX

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ