Dầu thô có thể đối mặt với rủi ro khi OPEC+ "đánh thức con quái vật" dầu đá phiến của Mỹ

14:12 05/04/2021

OPEC+ vừa đưa ra quyết định, đặt cược rằng thị trường dầu có thể hấp thụ thêm sản lượng khi quá trình triển khai vắc-xin và chính sách tài khóa giúp thúc đẩy nhu cầu. Với việc giá dầu WTI vẫn giữ trên mức giá $60/thùng, điều khiến các nhà đầu cơ dầu lo ngại là những động thái từ các giàn khoan của Mỹ, vốn đang có dấu hiệu tăng nhanh trở lại.

Giá Dầu có thể đối mặt với rủi ro khi OPEC+ "đánh thức con quái vật" đá phiến dầu của Mỹ
Giá Dầu có thể đối mặt với rủi ro khi OPEC+ "đánh thức con quái vật" đá phiến dầu của Mỹ

Theo Baker Hughes, thêm 13 giàn khoan khác của Mỹ đã tăng cường hoạt động tìm kiếm dầu thô vào tuần trước. Đó là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1 năm 2020, trước khi đại dịch tác động mạnh lên nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Sau khi chạm đáy vào tháng 8, tổng số giàn khoan trên cả nước đã tăng gần gấp đôi.

Chiến lược của liên minh OPEC + do Ả Rập Xê Út dẫn đầu dựa trên quan điểm rằng đợt tăng giá dầu lần này sẽ không dẫn đến phản ứng tăng nguồn cung từ Hoa Kỳ, điều sẽ tác động tiêu cực lên thị trường dầu. Giá dầu thô đã tăng 0.25% trong năm nay và nhiều giàn khoan của Mỹ đang được đưa vào hoạt động trở lại. Nếu hoạt động sản xuất dầu đá phiến cũng bắt đầu tăng tốc, giá dầu sẽ chịu rất nhiều áp lực.

Jake Lloyd-Smith, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ