Dấu hiệu sau đây cho thấy dầu Nga đang được mua "sập sàn"

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

10:37 13/04/2023

Sản lượng các chuyến tàu chở dầu đã tăng lên mức 230 triệu thùng. Theo UBS, Moscow đang vận chuyển lượng lớn dầu sang các quốc gia ngoài EU

Dấu hiệu sau đây cho thấy dầu Nga đang được mua "sập sàn"
Dấu hiệu sau đây cho thấy dầu Nga đang được mua "sập sàn"

Lượng dầu thô được vận chuyển trên các tàu chở dầu trên biển đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2020 - minh chứng mới nhất cho thấy Nga đang xuất khẩu dầu tới các quốc gia khác có vị trí địa lý cách xa nước Nga.

Theo dữ liệu của Vortexa Ltd, sản lượng dầu thô được vận chuyển qua đường thủy đã tăng lên 1.27 thùng vào tuần trước.

Sự gia tăng này phản ánh những thay đổi của thị trường dầu mỏ toàn cầu sau chiến tranh Nga-Ukraine. Con số này tăng gần 230 triệu thùng kể từ tháng 8, khi Moscow chuyển hướng sang cung cấp dầu cho những quốc gia ở xa, điển hình như Trung Quốc và Ấn Độ, trong khi châu Âu phải tiếp cận nguồn dầu thô từ nơi khác. Mặt khác, lượng dầu xuất khẩu kỷ lục của Hoa Kỳ cũng góp phần kéo dài khoảng cách mà các con tàu cần di chuyển để vận chuyển hàng.

Các nhà phân tích của UBS Group AG bao gồm cả Giovanni Staunovo đã viết: “Nga đang chuyển một lượng lớn dầu thô sang các nước ngoài EU, trong khi châu Âu phải nhập khẩu dầu thô từ các quốc gia xa hơn. Các tuyến đường dài hơn đồng nghĩa với việc dầu sẽ nằm trên tàu trong một khoảng thời gian dàu.”

Tuy nhiên, vẫn có lý do để biện luận rằng xu hướng tăng có thể sắp thay đổi. OPEC+ đã công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng 1.7 triệu thùng mỗi ngày, đây là một động thái nhằm giảm khối lượng dầu vận chuyển bằng đường biển trong những tháng tới.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ