Đà giảm của kim loại cơ bản chỉ là một chấm nhỏ trong siêu chu kỳ hàng hoá

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

19:25 04/03/2021

Kim loại cơ bản đang điều chỉnh giảm một cách đáng kể, như các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin gần đây. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là động thái bán ra chiến thuật trong một thị trường giá tăng dài hạn, hoặc thậm chí là một siêu chu kỳ.

Trong tuần qua, giá kim loại đồng giảm 6% trên sàn giao dịch kim loại London, thiếc giảm 13% và niken 16%. Đây chắc chắn là những con số đáng phải lưu tâm, nhưng giá của tất cả các kim loại này vẫn cao hơn so với 6 tháng trước. 

Các cuộc thảo luận có hay không một siêu chu kỳ hàng hoá vẫn gây nhiều tranh cãi. Như đồng nghiệp Javier Blas của tôi chỉ ra hôm thứ Hai, sự mở cửa trở lại của nền kinh tế thế giới là nguyên nhân khiến nhu cầu tăng vọt trong ngắn hạn, chứ không phải là sự chuyển một cách có hệ thống trong quy mô phát triển của Trung Quốc.

Nhưng tôi cho rằng việc chuyển từ dầu sang xe điện, vốn đòi hỏi khả năng sản xuất và lưu trữ điện phải gia tăng trên quy mô toàn cầu, là đủ để tạo thành một siêu chu kỳ cho hàng hoá. Và với suy nghĩ đó, có lẽ không nằm ngoài khả năng rằng quan điểm cực kỳ dài hạn đối với kim loại cơ bản vẫn là tăng giá, ngay cả khi đợt bán tháo ngắn hạn hiện nay còn kéo dài hơn nữa.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ

Quặng sắt đang có một ngày tồi tệ trong một tuần yếu kém và cũng là một tháng "chẳng ra gì". Nó giảm tới hơn 15% trong tháng 7 và đang tiếp tục suy yếu - cả hai đều chỉ ra sự đầu hàng của phe bò và làm tăng triển vọng rằng đợt bán tháo có thể kéo dài sang tháng 8.
Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại

Reflation trades dường như đang có dấu hiệu trở lại với sự suy yếu của đồng đô la. Đà tăng của nhóm cổ phiếu nguyên liệu, tài chính và năng lượng phục hồi đã đưa S&P 500 lên mức kỷ lục mới và chỉ số Bloomberg Commodities Spot cũng đạt mức đỉnh mới, trong khi đồng đô la sụt giảm. Lạm phát ở Đức cao hơn dự kiến ​​và việc phát hành nợ của Apple đã đẩy lợi suất trái phiếu ở châu Âu và Mỹ tăng lên.
Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Dữ liệu sáng nay một lần nữa cho thấy lạm phát, được đo bằng CPI lõi, tiếp tục tăng. Nhưng điều tích cực mà Fed có thể lấy để an ủi là việc tăng giá không nhất thiết phải phản ánh lên giá của người tiêu dùng. Biểu đồ dưới đây cho thấy PCE lõi hàng quý đang trên đà tăng trưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ