Đà bán tháo từ các quỹ ETF vàng là tin xấu cho kim loại quý

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

17:32 23/02/2021

Việc lượng nắm giữ của các quỹ ETF vàng là một điềm xấu đối với giá của tài sản trú ẩn truyền thống này.

SPDR Gold Shares - quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới - đã bán ra ổn định kể từ khi khối lượng đạt đỉnh vào tháng 9 năm ngoái. Tổng lượng vàng nắm giữ của quỹ hiện đã giảm trở lại mức thấp nhất kể từ tháng 5 và tháng 2 đang trên đà đánh dấu tháng thứ 5 liên tiếp giảm nắm giữ, đà bán tháo tồi tệ nhất kể từ năm 2018.

Sự “thoát hàng” liên tục này rất đáng ngại vì dòng vốn khổng lồ chảy vào các quỹ ETF vàng từ thời điểm đại dịch đầu năm 2020 chính là nguồn cảm hứng mở đường cho vàng đạt mức cao kỷ lục vào tháng 8. Điều đó bây giờ đã bị đảo ngược. Vàng đang đối mặt với những khó khăn trong nửa đầu năm nay, với lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao hơn trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan về sự kết thúc của đại dịch và đồng USD yếu đi. Và Citigroup cho biết kim loại này có thể mất đi một số fan hâm mộ do sự chuyển dịch sang thị trường tiền điện tử.

Trong khi giá tăng vào thứ Hai, lượng nắm giữ của SPDR đã giảm nhiều nhất kể từ tháng 11. Điều đó có thể chỉ ra rằng một số nhà đầu tư đang tận dụng cơ hội để thoát ra trong khi vàng vẫn còn giữ được chút giá trị.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ