Cựu quan chức Fed: Fed nên hạ lãi suất ngay lúc này, khi lạm phát đã được kiểm soát

Cựu quan chức Fed: Fed nên hạ lãi suất ngay lúc này, khi lạm phát đã được kiểm soát

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

11:01 19/02/2024

Cựu quan chức Fed cho biết Fed nên cắt giảm lãi suất ngay lúc này

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã có đủ bằng chứng để hạ lãi suất ngay lúc này, một cựu quan chức Fed cho biết hôm 16/02.

James Bullard, cựu Chủ tịch Fed St. Louis, phát biểu tại hội nghị chính sách của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia (NABE) ở Washington rằng lãi suất hiện tại đủ cao để giúp đưa lạm phát về mục tiêu 2% của Fed vào quý 3 năm nay. Đồng thời, ông nhận thấy tăng trưởng GDP dường như đang trên đà ổn định ở mức 2% hàng năm.

Theo Bullard, tăng trưởng GDP 2% và lạm phát 2% là "một cú hạ cánh mềm" cho nền kinh tế Mỹ, và đây sẽ là "trạng thái ổn định" cho nước Mỹ trong tương lai.

Khi nền kinh tế đạt trạng thái ổn định, lý tưởng nhất là lãi suất của Fed nên ở mức "trung lập", không thúc đẩy hoặc kìm hãm nhu cầu. Các quan chức Fed thường định nghĩa lãi suất trung lập là dưới 4%.

Bullard hiện là hiệu trưởng Trường Kinh doanh Mitchell E. Daniels Jr. tại Đại học Purdue, nhận định đây là tín hiệu cho thấy việc hạ lãi suất nên được ưu tiên hơn.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tuyên bố không muốn đợi đến khi lạm phát thực sự đạt 2%. Bullard ví hành động đó như việc "Fed đã quên hạ lãi suất rồi!"

Hiện tại, lãi suất của Fed dao động trong khoảng 5.25% - 5.5%, lãi suất trung lập là dưới 4%. Chỉ có 3 cuộc họp chính sách của Fed trước quý 3 năm nay.

Ông lo ngại rằng nếu Fed duy trì lãi suất quá cao khi đạt trạng thái ổn định, họ sẽ phải đối mặt với việc phải hạ lãi suất quá nhanh, hoặc đẩy lạm phát xuống dưới mục tiêu 2%.

Bullard cho rằng Powell nên truyền đạt rằng đây vẫn là chính sách tiền tệ còn nhiều hạn chế, nhưng không cần quá cứng nhắc như thời điểm lạm phát ở mức 5%.

Fed chỉ cần giảm lãi suất 25bps, và không cần hứa hẹn sẽ thực hiện một loạt đợt cắt giảm".

Bullard nói, Powell có thể tuyên bố: "Chúng tôi đã có đủ dữ liệu để hạ lãi suất một chút."

Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm đã kết thúc tuần ở mức 4.28%, tăng từ 4.16% vào thứ Hai do dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến được công bố trong tuần này.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan

Trung Quốc có thể chịu được bất kỳ mức thuế quan mới nào mà thế giới áp đặt lên nước này - ngay cả những mức thuế trừng phạt mà Donald Trump đang lên kế hoạch nếu ông có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai - bởi vì đơn giản là giá car của nước này vốn quá thấp
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ