Cựu giám đốc Pimco: Ngân hàng Trung ương Canada nên hạ lãi suất

Cựu giám đốc Pimco: Ngân hàng Trung ương Canada nên hạ lãi suất

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

23:16 26/10/2023

Cựu giám đốc công ty quản lý tài sản Pimco cho biết Ngân hàng Trung ương Canada đang giữ lãi suất quá cao và nên xem xét giảm lãi suất.

Thống đốc Tiff Macklem và các quan chức đã giữ lãi suất chính sách ở mức 5% vào thứ Tư (25/10) và bỏ ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Ngân hàng trung ương Canada “nên giảm và sẽ cắt giảm trong tương lai không xa”, ông Ed Devlin chia sẻ trên BNN Bloomberg Television.

“Nhưng cả ông Tiff Macklem và ông Jerome Powell đều muốn chắc chắn và có thể sẽ thắt chặt hơn nữa” ông nói, đề cập đến Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell.

Devlin đã làm việc gần 15 năm tại Pimco, một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, trước khi thành lập công ty riêng của mình Devlin Capital hơn 2 năm trước.

BoC cũng đưa ra dự báo mới vào thứ Tư, trong đó các quan chức đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế của họ trong năm nay và năm tới. GDP thực được dự báo ​​sẽ chỉ tăng 0.9% vào năm 2024, trong khi nhà ở, chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh đều có khả năng suy yếu. Đồng đô la Canada giảm chạm đáy 7 tháng.

Nền kinh tế ảm đạm của Canada trái ngược với Mỹ, quốc gia tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong gần 2 năm trong quý trước nhờ chi tiêu mạnh mẽ. Nền kinh tế Hoa Kỳ được coi là ít biến động hơn trước lãi suất một phần vì thị trường thế chấp của nước này cho phép các chủ nhà giữ lãi suất thấp trong thời kỳ đại dịch trong nhiều thập kỷ, nhưng Canada thì không.

Khi được hỏi về đà tăng lợi suất trái phiếu chính phủ trên toàn cầu, Devlin cho biết “không ai biết” liệu lợi suất đã đạt đỉnh hay chưa. Tuy nhiên, ông cho rằng đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư bổ sung trái phiếu chính phủ vào danh mục đầu tư.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng

Hai tuần trước, sau khi Fed về cơ bản xác nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, với việc trung bình mất 8 tháng kể từ lần tăng lãi suất cuối cùng đến lần hạ lãi suất đầu tiên, tính từ tháng 7, rất có khả năng lần nới lỏng đầu tiên sẽ rơi vào tháng 3.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ