Cuộc đổ bộ của Israel vào Gaza sẽ không thể tránh khỏi, nhưng sau đó là gì?

Cuộc đổ bộ của Israel vào Gaza sẽ không thể tránh khỏi, nhưng sau đó là gì?

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

11:04 24/10/2023

Israel sẽ chuẩn bị cho đổ bộ vào Gaza, tìm cách quét sạch nhóm chiến binh Palestine Hamas để đáp trả cuộc tấn công hồi đầu tháng này.

Viễn cảnh về một cuộc tấn công quy mô lớn sắp xảy ra đã đặt ra câu hỏi về tương lai sau chiến tranh sẽ như thế nào, đặc biệt khi chiến dịch quân sự của Israel dường như không rõ ràng.


Các binh sĩ Israel tiếp đón Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant gần biên giới của Israel với Dải Gaza, phía nam Israel ngày 19/10/2023.

Chiến dịch được công bố hơn hai tuần sau khi Hamas phát động cuộc tấn công vào Israel vào ngày 7/10, giết chết 1,400 người và bắt hơn 200 con tin. Theo chính quyền Palestine, hơn 5,000 người đã thiệt mạng ở Gaza và hơn 15,000 người bị thương kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu.

Samuel Ramani, cộng tác viên tại Viện nghiên cứu Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia, cho biết hôm thứ Hai rằng cuộc tấn công trên bộ của Israel vào Gaza giờ đây dường như là điều không thể tránh khỏi - mặc dù không có khả năng xảy ra trong 2 – 3 ngày tới hoặc thậm chí trong tuần này.

Ông Ramani nói đặt ra câu hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Khi được hỏi liệu có nguy cơ Israel rơi vào tình thế không thể thoát ra được hay không, ông trả lời: “Đó thực sự là điều mà một số quan chức Israel đã nói một cách bí mật với các kênh truyền thông khác nhau rằng: Chúng tôi thực sự không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.”

“Một điều mà giới chính trị Israel dường như kiên quyết chống lại là khái niệm chiếm đóng Dải Gaza”.

“Nhưng câu hỏi lớn là khi loại bỏ ban lãnh đạo Hamas, chính xác thì Israel sẽ thay thế nó bằng cái gì? Họ có thay thế nó bằng Chính quyền Palestine, với lượng người rất thấp ở Dải Gaza không?"

Ông Ramani nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo chính trị cấp cao của Hamas, Ismail Haniyeh, được người Palestine yêu mến hơn Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas, vì nhiều người coi Abbas là kẻ đứng đầu đường dây tham nhũng.


Binh sĩ Israel tập bắn súng trường trên một cánh đồng gần thành phố Sderot phía nam Israel vào ngày 23 tháng 10 năm 2023, trong bối cảnh các trận chiến đang diễn ra giữa Israel và nhóm Hamas của Palestine.

Trong khi đó, Chính quyền Palestine có thể sẽ miễn cưỡng thể hiện rằng họ đang hợp tác với Israel, Ramani nói.

“Vì vậy, rất khó để biết điều gì sẽ xảy ra một khi Hamas bị loại bỏ, và với nguy cơ nhiều thường dân thiệt mạng trong cuộc chiến này, Hamas có thể hoạt động ngầm hoặc các phong trào cực đoan mới có thể phát triển và an ninh của Israel có thể một lần nữa bị đe dọa,” ông nói thêm.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết việc Hamas đầu hàng hoàn toàn và trao trả các con tin Israel có thể chấm dứt cuộc chiến ở Dải Gaza.

“Mục đích ở đây là loại bỏ hoàn toàn khả năng quân sự của Hamas. Nếu điều đó có thể được thực hiện từ trên không và với các biện pháp đối phó từ xa, với ảnh hưởng hạn chế lên quân đội của chúng tôi và ít thiệt hại trên mặt đất hơn thì điều đó thật tuyệt vời”, người phát ngôn của IDF Jonathan Conricus nói với Đài phát thanh ABC Melbourne.

‘Bạo lực sẽ chỉ sinh thêm bạo lực’

Liên Hợp Quốc trước đây đã kêu gọi “ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức” trong bối cảnh cuộc chiến Israel-Hamas, ép buộc Hamas trao trả tự do con tin vô điều kiện và thúc giục Israel cho phép tiếp cận với các nguồn cung cấp cơ bản thiết yếu cho Gaza.

Dải Gaza là một phần đất hẹp nằm giữa Israel, Ai Cập và biển Địa Trung Hải. Đây là một trong những nơi có mật độ dân số cao nhất thế giới, với hơn 2 triệu người sống trong điều kiện mà các tổ chức nhân quyền gọi là “nhà tù ngoài trời”.

Yossi Mekelberg, cộng sự tại Chatham House, cho biết hôm thứ Hai rằng khó có thể chấm dứt cuộc chiến tranh này, một cuộc xung đột mà ông cho rằng đã “âm ỉ quá lâu”.

“Tôi nghĩ hiện tại, dần dần mọi người đều hiểu rằng việc xóa sổ Hamas không chỉ là ném bom vào Dải Gaza hay thậm chí là tấn công trên bộ. Họ phải đối phó với Hamas với tư cách là một lực lượng quân đội và một lực lượng chính trị."

“Đồng thời, ta cũng thấy được mức độ thương vong tại Palestine. Đây không còn là một cuộc khủng hoảng nữa mà là một thảm họa, một điều không thể chấp nhận được”, ông nói tiếp.

“Cách họ hòa giải những điều này, giảm thiểu thương vong cho người Palestine nhưng đồng thời đảm bảo rằng Hamas không có khả năng gây tổn hại cho Israel hiện là một thách thức. Có lẽ nó sẽ không thể giải quyết được trong vài ngày hay vài tuần chỉ trong một chiến dịch.”

Khói bốc lên sau cuộc tấn công của Israel vào Rafah ở phía nam Dải Gaza vào ngày 22 tháng 10 năm 2023 trong bối cảnh các trận chiến đang diễn ra giữa các nhóm Israel và Palestine.

Ông Mekelberg cho biết, để tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc chiến Israel-Hamas, các nhà hoạch định chính sách sẽ cần xem xét cách tiếp cận mới đối với nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột. “Họ cần có sự lãnh đạo mới ở cả hai phe chính trị, cần mọi người suy nghĩ về việc chung sống hòa bình."

“Họ cần những ý tưởng đổi mới và sáng tạo, đồng thời họ cần giáo dục thế hệ mới hiểu rằng bạo lực sẽ chỉ tạo ra thêm bạo lực và đổ máu chứ không phải là sự cải thiện giữa đôi bên."

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ