Cuộc chiến giữa đà tăng lợi suất và các ngân hàng trung ương sẽ sớm tiếp tục

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

16:56 10/03/2021

Hành động giá đêm qua cho thấy sự thay đổi chiều vào thứ Ba đang dần trở thành câu chuyện một lần. Đồng USD đang phục hồi trở lại trong khi tình trạng bán tháo trái phiếu tiếp tục diễn ra với cường độ tương đối thấp. Giá dầu đang kéo dài đà suy giảm, tương tự như hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ và châu Âu trước khi các dữ liệu quan trọng của Mỹ được công bố vào cuối ngày hôm nay.

Ngoài những biến động giá hàng ngày và các câu chuyện thị trường, các vị thế đặt cược lợi suất tăng lên bất chấp quan điểm của các nhà hoạch định chính sách vẫn là chủ đề vĩ mô chính hiện nay - liệu sự bùng nổ lạm phát sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn hay các ngân hàng trung ương đang phản ứng chậm hơn so với thị trường? RBA kiên định rằng lãi suất chính sách của họ sẽ không thay đổi cho đến ít nhất là năm 2024, đưa đồng AUD xuống cuối bảng xếp hạng trong nhóm G-10. Đồng USD nhận được một số nhu cầu mua vào trước khi cuộc chiến giằng co tiếp tục xảy ra ngày hôm nay - những dấu hiệu về lạm phát và áp lực từ lợi suất có khả năng khiến Fed không thể tiếp tục đứng ngoài.

Tất nhiên, còn quá sớm để có thể khẳng định đâu mới là bên đúng về vấn đề lạm phát. Cũng như còn quá sớm để tác động từ sự sụt giảm giá dầu vào năm 2020 được đưa vào báo cáo chỉ số CPI. Tuy nhiên, giá xăng tăng xấp xỉ 7% trong tháng 2 có thể sẽ đưa chỉ số lên mức cao nhất trong 12 tháng tại mức 1.7%. Đà bán tháo trái phiếu đang tạm dừng trước thời điểm công bố dữ liệu, nhưng với việc cuộc đấu giá trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm sẽ diễn ra trong hôm nay và tiềm năng xảy ra một đợt bán tháo nữa cho thấy tốt nhất có lẽ không nên đặt cược vào sự lặp lại mức tăng 4% của Nasdaq ngày hôm qua, mức cao nhất kể từ tháng 11.

Đặt cược vào việc thắt chặt chính sách có thể không có gì đáng ngạc nhiên khi OECD đang gia tăng mức dự báo tăng trưởng toàn cầu, đóng góp vào triển vọng tăng giá. Châu Âu có thể bị tụt hậu do tốc độ triển khai vắc xin chậm chạp và trọng tâm sẽ hướng sang cuộc họp của ECB vào ngày mai. Ngân hàng Trung ương Canada sẽ họp trong ngày hôm nay – nơi các quan chức sẽ công bố định hướng chính sách về các đợt tăng lãi suất tiềm năng vào năm 2023. 

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn

Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo tăng 978,000 việc làm trong tháng 4, cao hơn mức tăng 916,000 của tháng 3. Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 6% xuống 5.8% và thu nhập dự kiến sẽ giảm. Sự không chắc chắn về thị trường tuyển dụng mạnh mẽ như vậy ngụ ý rằng bất ngờ có thể sắp đến, với một số người mong đợi 1.3 triệu việc làm mới.
Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"

Tỷ giá EUR/USD đã giảm khỏi mức đỉnh thứ Năm khi các thị trường chờ đợi Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ. Kỳ vọng có thể quá thấp - khiến báo cáo có dư địa tăng bất ngờ và đẩy đồng USD tăng lên. Theo Nhà phân tích Yohay Elam của FXStreet, điều này có thể mang lại cơ hội sell on rallies.
USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng

Đồng đô la có thể sẽ vẫn ở trong tình trạng ảm đạm cho đến báo cáo CPI ​​vào tuần tới, trừ khi dữ liệu bảng lương của Hoa Kỳ cho thấy sự bất ngờ mạnh mẽ. Đó là bởi vì đồng USD có tương quan rất cao với lợi suất danh nghĩa. Nếu lợi suất kho bạc vẫn ở mức ổn định hiện tại do Fed gây ra, thì đồng đô la sẽ tiếp tục đi ngang.
BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt

​​​​​​​Ngân hàng Trung ương Anh đã nâng cấp dự báo vào ngày hôm qua, cũng như việc mua trái phiếu chậm lại và một cuộc bỏ phiếu bất đồng từ chuyên gia kinh tế trưởng sắp mãn nhiệm. Tất cả những điều đó cho thấy niềm tin ngày càng tăng về triển vọng kinh tế. Việc thắt chặt chính sách vẫn còn một chặng đường dài, nhưng có rủi ro lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra sớm hơn so với dự báo hiện tại của chúng tôi là 6 tháng cuối năm 2023.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ