CPI Mỹ tăng vượt kỳ vọng tháng thứ hai liên tiếp

CPI Mỹ tăng vượt kỳ vọng tháng thứ hai liên tiếp

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

20:40 12/10/2023

CPI Mỹ tăng nhanh trong tháng thứ hai, củng cố ý định của Fed trong việc giữ lãi suất ở mức cao và kiềm chế lạm phát.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ ngày 12/10, CPI lõi, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, đã tăng 0.3% trong tháng 9. Các nhà kinh tế thường chú ý vào CPI lõi như một thước đo phản ánh lạm phát rõ hơn trong dài hạn. Chỉ số CPI toàn phần tăng 0.4%, được thúc đẩy bởi chi phí năng lượng.

Dữ liệu lạm phát gần đây nhấn mạnh thị trường lao động mạnh mẽ đang củng cố nhu cầu tiêu dùng, điều có thể khiến áp lực giá cao hơn mục tiêu của Fed. Tại cuộc họp tháng trước, đa số các quan chức nhận thấy cần phải tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay và họ có thể duy trì xu hướng đó - bất chấp lợi suất trái phiếu tăng vọt gần đây - nếu lạm phát không hạ nhiệt.

Nhận xét từ một số quan chức của Fed trong tuần này cho thấy ngân hàng trung ương có thể giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp vào ngày 1/11, với một số ý kiến ​​cho rằng việc tăng lãi suất thêm là không cần thiết.

Mức tăng của chỉ số tiêu dùng phần lớn đến từ chi phí nhà ở, bảo hiểm ô tô và các dịch vụ giải trí. Ô tô đã qua sử dụng giảm nhiều nhất kể từ đầu năm nay và phụ tùng xe giảm mạnh nhất trong lịch sử.

Giá nhà ở, chiếm khoảng 1/3 chỉ số CPI toàn phần, góp phần vào hơn một nửa mức tăng hàng tháng và được thúc đẩy bởi số lượng khách lưu trú tại khách sạn tăng mạnh nhất trong hai năm. Một thước đo quan trọng về chi phí nhà ở đã tăng tốc với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 2. Trong tương lai, sự điều tiết bền vững trong hạng mục này là điều cần thiết để kiểm soát lạm phát lõi.

Theo tính toán của Bloomberg, loại trừ nhà ở và năng lượng, giá dịch vụ tăng 0.6% so với tháng 8, đạt đỉnh trong một năm. Trong khi Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cân nhắc số liệu như vậy khi đánh giá quỹ đạo lạm phát của quốc gia, họ tính toán lạm phát dựa trên một thước đo riêng biệt.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ