Cơn bão "tapering" liệu sắp sửa quay trở lại bao phủ thị trường?

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

15:00 08/06/2021

Câu chuyện về "tapering" của Fed tiếp tục là tâm điểm chú ý đối với thị trường

Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed
Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed

Trong tuần trước, cựu Thống đốc Fed New York, William Dudley, đã nói rằng NHTW Mỹ sẽ bắt đầu quá trình thu hẹp nới lỏng tiền tệ thông qua việc giảm khối lượng mua vào tài sản cho tới cuối năm nay. Mặc dù vẫn nhận thức rõ quan điểm hiện tại của Fed rằng đà tăng của lạm phát vừa qua chỉ là nhất thời, ông cũng cho rằng lạm phát có khả năng sẽ tiếp tục tăng vượt mức 2% trong dài hạn.

Số liệu CPI dự kiến công bố trong Thứ 5 tới có thể sẽ có tác động lớn khi dự báo có thể sẽ tăng cao hơn mức 4.2% của tháng trước. Trước áp lực từ diễn biến thực tế của lạm phát, Fed có thể sẽ tiến hành thu hẹp nới lỏng sớm hơn so với kỳ vọng của chính họ cũng như các nhà đầu tư Phố Wall. Giới quan sát đang đặc biệt chờ đợi Hội nghị Jackson Hole vào tháng 8 tới bởi họ cho rằng đây có thể sẽ là một dịp thích hợp để các nhà điều hành phát đi thông điệp thắt chặt mạnh mẽ hơn.

Nhìn lại thời điểm tháng 5/2013 khi cựu Chủ tịch Fed Ben Bernanke công bố kế hoạch thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE), thị trường khi đó đã ngay lập tức đã phản ứng dữ dội bất chấp chưa hề có hành động thực sự nào được tiến hành. Thị trường cổ phiếu, trái phiếu và thậm chỉ cả vàng cũng bị bán tháo mạnh mẽ. Ở lần này, chủ tịch Fed Powell chắc chắn sẽ phải hành động cẩn trọng hơn rất nhiều đối với bất cứ thông tin liên quan tới chương trình mua trái phiếu của cơ quan này.

Ngoài ra, câu chuyện đối với các kim loại quý như vàng và bạc có thể cũng sẽ khác trong lần này. Giá kim loại quý thường hưởng lợi trong môi trường lợi suất thực âm. Với việc lạm phát hiện đã vượt mức 4% và lợi suất TPCP 10 năm ở dưới mức 1.6%/năm, lợi suất thực hiện đang ở sâu dưới mức 0 đối với tất cả các kỳ hạn. Về mặt kỹ thuật, các kim loại quý cũng đang nằm trong bối cảnh của một xu hướng tăng so với chu kỳ giảm giá vào thời điểm năm 2013.

Cùng lúc đó, xu hướng chống đô-la hóa đang diễn ra trên bình diện toàn cầu, dẫn đầu bởi Trung Quốc, Nga và các quốc gia khác muốn vượt ra khỏi sự lệ thuộc vào đồng bạc xanh. Trong đó, một số nước thậm chí còn xem xét chấp thuận sử dụng tiền kỹ thuật số. Quỹ đầu tư quốc gia của Nga tuần trước đã thông báo sẽ bán ra đô-la Mỹ và tăng cường nắm giữ vàng. Do vậy, các nhà đầu tư đang có ý định hạ tỷ trọng nắm giữ kim loại quý trước khi Fed thu hẹp nới lỏng chính sách tiền tệ có thể sẽ cần cân nhắc lại quyết định của mình.

 

 

Fxstreet

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Các nhà giao dịch tiền tệ “đầu hàng” trước mức độ biến động thấp
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các nhà giao dịch tiền tệ “đầu hàng” trước mức độ biến động thấp

Nếu lạm phát nhanh nhất của Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu không thể làm xáo trộn thị trường tiền tệ, thì điều gì có thể? Hầu như không có gì, ít nhất là trong mùa hè ở Bắc bán cầu, niềm tin của các nhà giao dịch dường như thể hiện điều đó.
GDP tại Anh đang tăng lên, mọi con mắt đổ vào quyết định mở cửa nền kinh tế
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

GDP tại Anh đang tăng lên, mọi con mắt đổ vào quyết định mở cửa nền kinh tế

Quan điểm của chúng tôi: Nền kinh tế Vương quốc Anh đã có một sự trỗi dậy mạnh mẽ vào tháng 4, hứa hẹn quý thứ hai đầy bùng nổ. Nhưng mấu chốt của quý 3 là cách người tiêu dùng phản ứng với tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ngày càng tăng. Theo quan điểm của chúng tôi, sự thận trọng hơn giữa các hộ gia đình là rủi ro lớn hơn đến sự phục hồi so với việc trì hoãn thời điểm nới lỏng giãn cách ở Anh.
"Short squeeze" trên thị trường trái phiếu lấn át hoàn toàn nỗi lo sợ lạm phát
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

"Short squeeze" trên thị trường trái phiếu lấn át hoàn toàn nỗi lo sợ lạm phát

Thị trường đang tin vào câu chuyện lạm phát chỉ là nhất thời. Một bất ngờ khác tăng lên khác của lạm phát đã không thể khiến lợi suất cải thiện. Lần short squeeze này đã đẩy lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ xuống mức giảm hàng tuần lớn nhất trong một năm, thiết lập lại kỳ vọng tăng lãi suất vào năm 2023 và kéo đồng đô la xuống thấp hơn khi biến động trên thị trường ngoại hối G-10 giảm.
Phân tích DXY: Gói chi tiêu tài khóa tiềm năng có khiến USD suy yếu hơn nữa?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Phân tích DXY: Gói chi tiêu tài khóa tiềm năng có khiến USD suy yếu hơn nữa?

Một nhóm gồm 10 thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện đã đạt được một thỏa thuận vào thứ Tư, một thỏa thuận được "tài trợ đầy đủ" và sẽ không bao gồm bất kỳ khoản tăng thuế nào. Dự luật này được cho là có giá 1.2 nghìn tỷ USD trong 8 năm, với 579 tỷ USD chi tiêu mới trong 5 năm đầu tiên. Thỏa thuận là một bước tiến lớn sau cuộc đàm phán đổ vỡ giữa Tổng thống Biden và Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito của Đảng Cộng hòa. Trận chiến tiếp theo của nhóm lưỡng đảng là để xoa dịu các nhà lãnh đạo đảng, nhưng sự phản đối được cho là sẽ xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ