Cố vấn PBoC: Tình hình của Trung Quốc hiện tại rất khác Nhật Bản trước đây

Cố vấn PBoC: Tình hình của Trung Quốc hiện tại rất khác Nhật Bản trước đây

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

22:44 08/11/2023

Một cố vấn Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết Trung Quốc cần nhiều cải cách cơ cấu hơn để hỗ trợ các bộ phận vẫn có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế, đồng thời đẩy lùi những so sánh với tình trạng trì trệ của Nhật Bản nhiều thập kỷ trước.

Liu Shijin, thành viên ủy ban chính sách tiền tệ của PBoC, cho biết trong bài phát biểu tại Diễn đàn Phố Tài chính ở Bắc Kinh vào cuối ngày thứ Tư (8/11): “Tình hình hiện tại của Trung Quốc rất khác so với Nhật Bản trước đây”.

Ông đang nói về những lo ngại về tình hình “Nhật Bản hóa” của Trung Quốc và tuyên bố rằng nước này đang rơi vào “suy thoái bảng cân đối kế toán” giống như Nhật Bản vào những năm 1990 – khi các hộ gia đình và công ty tập trung vào việc trả nợ thay vì chi tiêu hoặc đầu tư. Những cuộc thảo luận như vậy ngày càng căng thẳng khi nền kinh tế mất đà vào đầu năm nay, phản ánh sự bi quan lớn dần của các nhà đầu tư về tăng trưởng dài hạn.

Ông Liu cho biết suy thoái kinh tế của Nhật Bản là kết quả của việc thiếu các nguồn tăng trưởng mới, nhưng Trung Quốc vẫn có tiềm năng bằng cách nâng cao mức tiêu dùng của các nhóm thu nhập thấp và thúc đẩy các ngành công nghiệp mới nổi.

Mặc dù Trung Quốc nên duy trì các chính sách tài chính và tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế, nhưng các biện pháp kích thích truyền thống như vậy sẽ chỉ mang lại lợi ích cho tăng trưởng ngắn hạn. Ông Liu kêu gọi chú ý nhiều hơn đến những cải cách như cung cấp dịch vụ công bình đẳng cho người lao động nhập cư và kích thích tinh thần kinh doanh trong các ngành công nghiệp tiên tiến.

Vị quan chức cho biết GDP bình quân đầu người của Trung Quốc so với Mỹ thấp hơn nhiều so với con số của Nhật Bản vào những năm 1990 và quốc gia này vẫn đang có tốc độ phát triển kinh tế ở mức trung bình.


Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ