Có thể Fed đang gây hiểu lầm bằng các thông điệp về lạm phát

Có thể Fed đang gây hiểu lầm bằng các thông điệp về lạm phát

Tạ Thị Giang

Tạ Thị Giang

Junior Analyst

12:43 28/03/2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến cắt giảm lãi suất ba lần trong năm 2024 mặc dù kỳ vọng lạm phát gia tăng và tỷ lệ lạm phát gần đây có xu hướng đi lên. Trong khi đó, thị trường hoán đổi lạm phát dự báo tỷ lệ lạm phát là 3.4% trong tháng 3 và 3.2% trong tháng 4 và tháng 5, cho thấy lạm phát có thể không giảm thêm.

Cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) tuần trước đã khiến nhiều người bất ngờ khi tiết lộ rằng Fed vẫn dự kiến cắt giảm lãi suất ba lần trong năm 2024. Có vẻ sau hai báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) nóng liên tiếp vào đầu năm và kỳ vọng lạm phát gia tăng, Fed sẽ bắt đầu đi ngược lại việc nới lỏng điều kiện tài chính diễn ra kể từ đầu tháng 11.

Tuy nhiên, việc Fed quá sốt sắng cắt giảm lãi suất vào thời điểm này có thể đang gửi đi thông điệp sai lầm tới thị trường. Đây có thể là một sai lầm nghiêm trọng, đặc biệt nếu xu hướng của hai tháng qua tiếp diễn và thị trường hoán đổi lạm phát dự báo chính xác về lạm phát trong vài tháng tới. Bên cạnh đó, việc nới lỏng điều kiện tài chính gần đây cho thấy giá cả các mặt hàng như dầu và xăng có thể tiếp tục tăng, đẩy lạm phát tiêu đề lên cao.

Thị trường không cho rằng lạm phát sẽ giảm thêm, ít nhất là chưa

Hiện tại, các hợp đồng hoán đổi được định giá theo CPI ở mức 3.4% theo năm cho kỳ tháng 3 và 3.2% cho cả hai kỳ tháng 4 và tháng 5. Vì vậy, dựa trên những ước tính này, có vẻ sự gia tăng tỷ lệ lạm phát mà chúng ta thấy trong tháng 1 và tháng 2 có thể không chỉ đơn thuần là do các yếu tố theo mùa.

Cùng thời điểm đó, mức hòa vốn lạm phát 5 năm đã tăng lên 2.47% - mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2023, sau khi có xu hướng đi lên kể từ giữa tháng 12. Sự thay đổi này diễn ra trùng với thời điểm Fed tuyên bố sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Fed đang bỏ qua các lần cắt giảm lãi suất, mức lãi suất trung lập cao hơn

Mặc dù điểm trung vị không thay đổi ở mức 4.6%, nhưng niềm an ủi duy nhất là mức trung bình có trọng số của biểu đồ Dot-plot đã tăng lên 4.81% trong năm 2024 so với mức 4.70% tại cuộc họp tháng 12. Ngoài ra, vị trí tổng thể của các chấm cho thấy quan điểm của Fed đang dần thống nhất, dự kiến khoảng 2 hoặc 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay. Do đó, vẫn có khả năng nếu dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến, Fed có thể hủy bỏ một hoặc hai lần cắt giảm lãi suất đã đề ra.

Cùng với đó, các dự báo về cắt giảm lãi suất cho năm 2025 đã bị loại bỏ, với mức trung bình hiện tại là 3.88%, tăng từ 3.62% trong tháng 12. Trong khi đó, dự báo cho năm 2026 tăng từ 2.875% lên 3.12%. Quan trọng hơn nữa, Fed đang bắt đầu đi đến thống nhất rằng lãi suất trung lập sẽ cao hơn so với ước tính trước đây, với lãi suất dài hạn tăng lên 2.6% từ 2.5%, trong khi mức trung bình có trọng số trung vị tăng lên 2.81% từ 2.72%.

Điều kỳ lạ về mức dự báo dài hạn này là lạm phát đang nóng lên, tỷ lệ thất nghiệp dường như thấp hơn và tăng trưởng có vẻ mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, Fed lại cho rằng lãi suất dài hạn thậm chí còn thấp hơn so với mức cuối năm 2019. Điều này có thể cho thấy lãi suất dài hạn sẽ đi lên trong tương lai.

Mặc dù hiện tại không có điều gì cho thấy lãi suất sẽ tăng, nhưng đây là sự thừa nhận rằng nền kinh tế đang mạnh mẽ hơn dự kiến và thời kỳ lãi suất cực thấp có thể đã qua. Hợp đồng tương lai quỹ Fed hiện cho thấy tỷ lệ trung lập của nền kinh tế cao hơn so với Fed, với lãi suất chạm đáy ở mức 3.6% vào năm 2026 và sau đó bắt đầu tăng trở lại. Giả sử lạm phát PCE tiêu đề vẫn ở mức 2%, điều này cho thấy lãi suất thực tế là 1.6%, chứ không phải như mức dự báo hiện tại của Fed là 0.6%. Như vậy có thể thấy chính sách của Fed không thắt chặt như họ nghĩ, và đây có thể là một lý do nữa khiến kỳ vọng lạm phát hòa vốn 5 năm đang gia tăng.

Chấp nhận lạm phát cao hơn

Dựa trên biểu đồ Dot-plot, có vẻ như Fed sẽ chấp nhận lạm phát cao hơn, với PCE lõi dự kiến hiện ở mức 2.6% trong năm 2024, tăng so với mức 2.4% trước đó. Trong khi đó, PCE tiêu đề được điều chỉnh tăng từ 2.1 % lên 2.2% trong năm 2025. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ mạnh hơn, với GDP trong năm 2024, 2025 và 2026. Điều này có nghĩa là tăng trưởng GDP danh nghĩa cũng sẽ nóng hơn khi cộng gộp GDP thực với dự báo PCE.

Vấn đề là nếu Fed chấp nhận lạm phát cao hơn và vẫn định cắt giảm lãi suất, điều đó có nghĩa là họ sắp mắc phải sai lầm tương tự như lần trước: chờ đợi quá lâu để tăng lãi suất.

Điều này không có nghĩa là Fed nên tăng lãi suất ngay bây giờ; Fed nên thận trọng hơn trong việc cắt giảm lãi suất và thể hiện sự nóng vội muốn cắt giảm lãi suất của mình vào thời điểm này. Hiện tại, Fed dường như đang tạo ấn tượng rằng họ muốn cắt giảm lãi suất bất kể điều gì, và đó có thể là ấn tượng sai lầm trong giai đoạn này, đặc biệt nếu thị trường hoán đổi lạm phát chứng tỏ là đúng.

Seeking Alpha

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Cuộc tấn công của Iran có thật sự ảnh hưởng đến giá dầu
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Cuộc tấn công của Iran có thật sự ảnh hưởng đến giá dầu

Tuần trước chứng kiến cuộc tấn công của Iran nhằm vào Isarel khiến cho giá dầu phản ứng bằng cách tăng 3.5%. Tuy nhiên, liệu ảnh hưởng của cuộc xung đột có tạo ra những áp lực đủ lớn lên thị trường dầu mỏ hay không? Bài viết dưới đây của chuyên gia Bloomberg sẽ làm rõ vấn đề này.
Báo cáo biến động Vàng hàng tuần
Huyền Trần

Huyền Trần

Junior Analyst

Báo cáo biến động Vàng hàng tuần

Giá trị hợp đồng tương lai vàng khi kết thúc phiên giao dịch thấp hơn mức trung bình trong 9 ngày gần nhất theo đường SMA, điều này cho thấy xu hướng giảm giá trong ngắn hạn. Thị trường đóng cửa dưới mức chỉ báo động lực biến đổi giá hàng tuần càng làm xu hướng này trở nên rõ nét hơn. Nhà giao dịch được khuyến nghị rằng nên chốt lời tại mức 2314-2253 USD trong ngắn hạn và chờ tín hiệu thay đổi trong dài hạn.
Cuộc chiến Vàng: Lạm phát và Lãi suất
Huyền Trần

Huyền Trần

Junior Analyst

Cuộc chiến Vàng: Lạm phát và Lãi suất

Áp lực lạm phát khiến nhiều người nghi ngờ về kế hoạch giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 6. Chỉ số giá tiêu dùng vượt kỳ vọng khi tăng 3,5% trong tháng 3 đã làm dấy lên lo ngại về nền kinh tế. Một số nhà kinh tế đã thay đổi dự đoán về thời gian Fed cắt giảm lãi suất sẽ xảy ra vào tháng 7 và tháng 9.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ