Cổ phiếu công nghệ toàn cầu có khả năng vượt qua ngành ngân hàng trong năm nay

16:47 30/03/2023

Hai lĩnh vực này đã có biến động phần lớn tương tự nhau vào năm ngoái, theo dữ liệu về ngành công nghệ thông tin và ngân hàng của MSCI.

Nhưng mối tương quan này đã suy giảm và không còn ý nghĩa thống kê sau cuộc khủng hoảng ngân hàng vào đầu tháng 3, khiến các ngân hàng toàn cầu sa sút trong khi ngành công nghệ có cơ hội phục hồi. Sự khác biệt gần đây giữa các lĩnh vực cho thấy hai điều:

Đầu tiên, cổ phiếu công nghệ có cơ hội phục hồi sau khi các trader định giá lại lộ trình thắt chặt của các ngân hàng trung ương lớn, với kỳ vọng Fed, ECB và BoE sẽ cắt giảm lãi suất trước khi kết thúc năm.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng, gây ra bởi sự thất bại của SVB, đã làm nổi bật những rủi ro tiềm tàng của việc thắt chặt các điều kiện tài chính. Khi thị trường tiền tệ định giá lại kỳ vọng lãi suất, giới đầu tư đã chuyển tập trung sang các lĩnh vực thay thế như công nghệ, có thể ở vị trí tốt hơn để vượt qua những bất ổn tài chính.

Một lý do cho động thái này là nhiều công ty công nghệ có mức nợ tương đối thấp và bảng cân đối kế toán mạnh, điều này có thể giúp họ vượt qua giai đoạn bất ổn tài chính. Và sự thay đổi liên tục theo hướng số hóa đã làm tăng nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ công nghệ, đặc biệt là với trí tuệ nhân tạo (AI).

Và thứ hai, một môi trường với lãi suất thấp sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của các công ty công nghệ, điều này sẽ giúp thu hút nhiều nhà đầu tư hơn khi khẩu vị rủi ro được cải thiện.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

[Market Brief 26.05.2023]: Cổ phiếu công nghệ bứt phá mạnh mẽ
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

[Market Brief 26.05.2023]: Cổ phiếu công nghệ bứt phá mạnh mẽ

Diễn biến chính trong phiên giao dịch ngày hôm qua là sự phục hồi mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ, được thúc đẩy bởi làn sóng AI. Nvidia đã công bố kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh do nhu cầu về chip AI. S&P 500 tăng điểm nhờ các cổ phiếu công nghệ nhưng Dow Jones giảm nhẹ. Chỉ số USD tăng trong khi giá vàng giảm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ