Có nhiều hơn một yếu tố thị trường đang đảo chiều mạnh mẽ

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

09:31 24/03/2021

Đưa ra dự báo về một bước ngoặt lớn hay một sự thay đổi lớn trong hành vi thị trường luôn luôn là dễ dàng, nhưng đúng hay không lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Tỷ số RTY/NDX ở mức thấp nhất kể từ ngày 4 tháng 11
Tỷ số RTY/NDX ở mức thấp nhất kể từ ngày 4 tháng 11

Sự cám dỗ để ngoại suy một tín hiệu quan trọng từ những gì cuối cùng chỉ là tín hiệu nhiễu có thể lấn áp tâm trí bạn, và điều này cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, cần quan sát nhiều góc độ khác nhau của thị trường khi nó đang hoạt động theo những cách mà chúng ta chưa từng thấy kể từ khi “làn sóng xanh” nổi lên sau cuộc bầu cử.

Sự sụt giảm của dầu trong tuần qua đã thu hút sự chú ý rất lớn từ cộng đồng và mặc dù cuối cùng câu chuyện chỉ đơn giản là hành động chốt lời, mức độ biến động của nó rõ ràng vẫn đáng kể. Chắc chắn, biểu đồ trông khá gớm ghiếc đối với những người đặt trọng tâm vào phân tích price action.

Tại thị trường chứng khoán, chắc chắn SPX đã cách khá xa mức đỉnh, nhưng nó vẫn còn tương đối cao. Và bây giờ, hành động giá trên các chỉ số khác đang bắt đầu có vẻ hơi khó đoán. Tỷ lệ RTY/NDX (Russell 2000/NASDAQ 100), đã đạt đỉnh cách đây một tuần rưỡi, đang bắt đầu nhìn giống như giá dầu thô. Đáng ngại là trong hai ngày qua, chỉ số này đã có những mức giảm lớn nhất kể từ sau cuộc bầu cử (khi kỳ vọng về một làn sóng xanh đã giảm đáng kể).

Bây giờ, tháng 3 thường là tháng chứng kiến ​​sự điều chỉnh của các xu hướng đầu năm, vì vậy có lẽ đây chỉ đơn giản là nhịp điều chỉnh. Có thể các quỹ hưu trí đang tái cân bằng lại một số vị thế vào các chỉ số của họ cũng như đà tăng vượt trội đáng kể từ đầu năm của các công ty vốn hóa nhỏ. Nhưng đã có một số kỳ vọng rằng mùa xuân sẽ là thời điểm thách thức đối với sự lạc quan đồng thuận - có lẽ khi kỳ vọng lạm phát bắt đầu bóp chết lợi nhuận thực tế.

Chẳng ai biết liệu đó có phải những gì đang xảy ra bây giờ. Ít nhất thì ngày nay, thật khó để đưa ra bất kỳ lời giải thích nào ngoài tâm lý lo ngại rủi ro. Tuy nhiên, điều thú vị là 2 trong số các yếu tố chính của reflation trade - năng lượng và cổ phiếu vốn hóa nhỏ - đã hoạt động kém hiệu quả kể từ khi Fed nâng mức dự báo kinh tế. Hôm nay đánh dấu kỷ niệm một năm thị trường chứng khoán tạo đáy trong thời kỳ sợ hãi đầu Covid. Hiện tại, ít nhất, có một sự đảo ngược mạnh mẽ khác đang diễn ra.

Cameron Crise, Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ